Bình Thuận thử nghiệm dùng máy bay trinh sát đi kiểm tra rừng

Từ cuộc thử nghiệm này, tỉnh Bình Thuận sẽ bàn bạc, tính toán kỹ lượng trước khi đặt hàng mua mới hoặc thuê thiết bị.

Chiều 14/5, tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai đợt thử nghiệm đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để quản lý rừng.

Tổ điều khiển khởi động máy chuẩn bị cho máy bay xuất phát tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Máy bay thử nhiệm thuộc dòng VT-Pigeon do Viện Hàng không Vũ trụ Viettel sản xuất, nặng 26kg, sải cánh dài 3,25m; khoang nhiên liệu dung tích 5 lít đủ bay trong vòng 3 giờ; hệ thống thông tin có thể truyền tín hiệu trực tiếp trong bán kính 50km. Sau khi xuất phát từ xã Hàm Thạnh, chiếc VT-Pigeon đã bay đến rừng Mỹ Thạnh và qua khu vực rừng Núi Ông giáp ranh giữa 3 huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và Tánh Linh để trinh sát.

Đại úy Thân Hoàng Hà, kíp trưởng chuyến bay thử nghiệm thuyết trình về cách thức vận hành cho lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng lực lượng bảo vệ rừng.

Từ tầm cao, máy bay gắn camera ghi hình tổng thể không gian bên dưới, đã phát hiện và truyền hình ảnh của 5 điểm cháy rừng và các vị trí khả nghi có hoạt động phá rừng về trung tâm dữ liệu với tọa độ rõ ràng.

Nhờ có thể trinh sát cả ban ngày lẫn ban đêm, nên thiết bị rất hữu ích cho lực lượng được giao nhiệm vụ quản lý và tầm soát rừng, nhất là cấp lãnh đạo. Các vụ phá rừng, các vụ cháy rừng nhanh chóng được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Sau gần 3 giờ bay thử nghiệm, chiếc máy bay không người lái đã trở về an toàn.

Một khu lán trại nghi phá rừng được máy bay trinh sát phát hiện và ghi hình.

Từ cuộc thử nghiệm này, tỉnh Bình Thuận sẽ bàn bạc, tính toán kỹ lượng trước khi đặt hàng mua mới hoặc thuê thiết bị. Ngoài giá cả hợp lý, các tính năng của thiết bị bay trinh sát cũng cần phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Nhân viên điều khiển máy bay trinh sát bằng hệ thống tín hiệu tự động.
Máy bay ở tầm cao vài km do đó các đối tượng khó phát hiện bị trinh sát

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết: “Nếu các thiết bị bay với các dụng cụ kèm theo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel giải quyết được, thì tôi nghĩ rằng đây là một trong những thiết bị mà chúng tôi hướng tới để có thể phục vụ quá trình quản lý rừng, tầm soát rừng, với mong muốn làm sao công tác quản lý rừng chúng ta ngày càng tốt hơn”.