Phạt 70 triệu đồng và tạm dừng hoạt động trang trại bò gây ô nhiễm

Ngày 18/4, thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Bình đã ra quyết định số 13/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý 70 triệu đồng và phải tạm dừng hoạt động nhập trâu, bò về nuôi tại trang trại.

Ngày 17/4, hàng trăm người dân ở Quảng Long đã kéo đến trang trại bò Phú Quý để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty gây ra.

Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý vi phạm thực hiện không đúng một trong các nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể: Công ty chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải (chưa thực hiện lót đáy hồ xử lý hiếu khí và hồ tùy nghi) nhưng đã đưa công trình vào vận hành thử nghiệm, vi phạm quy định tại điểm e khoản 1 điều 9 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hình thức xử phạt, phạt tiền với mức phạt 70.000.000 đồng (bảy mươi triệu đồng) và biện pháp khắc phục hậu quả yêu cầu Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý phải tạm dừng hoạt động nhập trâu, bò về nuôi tại trang trại; tiêu thụ hoặc di chuyển toàn bộ trâu, bò hiện có trong trang trại đến vị trí đảm bảo vệ sinh môi trường trước ngày 27/4; thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực trang trại; xây dựng hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, báo cáo Sở TN&MT kiểm tra trước khi đưa vào vận hành thử nghiệm trở lại.

Ruồi bâu kín miếng dán tại nhà dân ở thôn Tiền Phong và Chính Trực (phường Quảng Long).

Trước đó, trong quá trình vận hành – sản xuất Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý đã gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ gia đình sống gần khu vực. Đỉnh điểm vào ngày 16 và 17/4, hàng trăm người dân đã đến trang trại của Công ty phản ánh tình trạng ô nhiễm nhằm đề nghị công ty ngừng hoạt động.

Ngay khi sự việc người dân kéo đến trang trại để phản đối, UBND phường Quảng Long, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ba Đồn phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, lãnh đạo Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý trao đổi, làm việc với một số hộ dân tại tổ dân phố Chính Trực và tổ dân phố Tiền Phong.

Kết quả buổi làm việc, Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý đã đưa ra một số cam kết như: Di chuyển hết số lượng bò còn lại trong trang trại trong vòng 10 ngày và không nhập thêm bò mới (hoàn thành trước ngày 27/4). Triển khai dọn dẹp vệ sinh, hoàn thành các biện pháp bảo vệ môi trường theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

Nơi nuôi nhốt bò của Công ty Phú Quý chưa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý sẽ hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Ba Đồn xử lý mùi hôi, phun thuốc xử lý ruồi tại các nhà dân và khu vực xung quanh tổ dân phố Chính Trực và tổ dân phố Tiền Phong; đồng thời công khai đối thoại và xin lỗi người dân khi để xảy ra sự cố môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Các nội dung này được Công ty triển khai và hoàn thành trước ngày 20/4.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết Online đã có bài viết “Người dân Quảng Long bức xúc vì trang trại nuôi bò gây ô nhiễm” phản ánh sự việc ngày 17/4 hàng trăm người dân ở 2 tổ dân phố Tiền Phong và Chính Trực (phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã kéo đến vây trại nuôi nhốt trâu bò của Công ty TNHH Đoàn Kết Phú Quý (Công ty Phú Quý) đóng trên địa bàn vì gây ô nhiễm hôi thối, ruồi nhặng bao vây khu dân cư, khiến cuộc sống người dân đảo lộn.