Than Mông Dương: Cánh chim đầu ngành ‘dần gãy cánh’, rơi vào tình trạng đáng báo động

Những món nợ lên tới cả nghìn tỷ đồng và vượt vốn chủ sở hữu, cộng với hàng tồn kho tăng vọt, nợ thuê tài chính dàn trải,… đó là tình hình đáng báo động tại Công ty CP Than Mông Dương khiến cổ đông ngồi trên lửa.

Công ty CP than Mông Dương (Mã chứng khoán: MDC) đã từng được xem là một trong những lá cờ đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). Tuy nhiên, với thực trạng đáng báo động về tài chính của Công ty CP Than Mông Dương đã không khỏi khiến cổ đông lo lắng. Phải chăng từ khi chuyển sang mô hình Công ty cổ phần và dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Quế Thanh – Giám đốc Công ty thì nền “anh cả” trong nghành khai thác than đang có dấu hiệu đi xuống, ngày càng sa sút.

Công ty Cổ phần Than Mông Dương – TKV được tập đoàn TKV giao cho quản lý tài nguyên, trữ lượng than

Theo Báo cáo tài chính (BCTC đã kiểm toán) mới nhất, Than Mông Dương đạt lợi nhuận sau thuế quý 04/2017 chỉ hơn 7,9 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2016 đạt hơn 21,4 tỷ đồng. Doanh thu thuần quý 04/2017 đạt hơn 380 tỷ đồng, giảm tới hơn 132 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

BCTC cho thấy,  Công ty CP Than Mông Dương có khoản nợ lên tới hơn 1.084 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ 235 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 535 tỷ đồng, nợ dài hạn hơn 549 tỷ đồng.

Theo đó, nợ phải trả đang cao gấp 4,7 lần vốn chủ sở hữu, trong đó có hai khoản lớn nhất trong nhóm nợ ngắn hạn của Than Mông Dương là nợ bạn hàng hơn 181,7 tỷ đồng và vay thuê tài chính gần 279 tỷ đồng. Đáng lưu ý, chiếm hơn 2/3 số nợ ngắn hạn phải trả của Than Mông Dương là nợ các đối tượng khác, tức không liên quan đến thương mại, điều này là khá khó hiểu với một doanh nghiệp thiên về sản xuất, phải đầu tư máy móc thiết bị có giá trị lớn.

Hết năm 2017, Than Mông Dương cũng là “con nợ” của ngân hàng lớn lên tới gần 828 tỷ đồng (549,2 tỷ đồng vay và thuê tài chính dài hạn, con số ngắn hạn là 278,9 tỷ đồng). Điển hình là các “chủ nợ” gồm: Ngân hàng thương mại Sài Gòn – Hà Nội (hơn 349 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (hơn 126,5 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (hơn 65,6 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (xấp xỉ 69,1 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Quân đội – chi nhánh Quảng Ninh (hơn 79 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam hơn 55 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng đang là chủ nợ của Công ty CP Than Mông Dương.

Trong kinh doanh, ít có doanh nghiệp không phải huy động vốn vay. Nhưng, để nợ gấp nhiều lần vốn thì không những cho thấy tình trạng kinh doanh đang gặp vấn đề, mà còn chứng tỏ có thể doanh nghiệp chưa biết cách vay nợ để kinh doanh và khai thác lợi ích của hiệu quả tiết kiệm thuế. Thậm chí, nếu nợ quá lớn trong khi khả năng thanh toán không đảm bảo dễ đặt doanh nghiệp vào vòng rủi ro.

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông 2017, Than Mông Dương đặt chỉ tiêu doanh thu hơn 1.707 tỷ đồng, lợi nhuận 23,6 tỷ đồng. Song kết quả cho thấy một con số đáng buồn.

Theo đó, hết năm 2017, doanh thu chỉ đạt hơn 1.444 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là hơn 19,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là hơn 11,3 tỷ đồng, không đạt chỉ tiêu đặt ra.

Ngoài ra, trong năm 2017, Than Mông Dương dành tới hơn 122 tỷ cho hạng mục chi phí quản lý doanh nghiệp. Trong khi phí cho bán hàng chỉ hết 14,1 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 122 tỷ đồng phí quản lý doanh nghiệp, chỉ 45 tỷ đồng chi cho nhân viên, còn lại gần 72,5 tỷ đồng là chi khác bằng tiền mặt và khoản (cũng là phí chi khác) gần 5 tỷ đồng.

Về quản lý tài sản, Than Mông Dương có khoản phải thu lên tới hơn 315 tỷ đồng và tồn kho hơn 29 tỷ đồng. Theo thuyết minh, đây là các khoản thu ngắn hạn, trong đó nhiều nhất là Công ty tuyền than Cửa Ông – TKV gần 251 tỷ đồng (con số này của 2016 là 246 tỷ đồng); còn lại là Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả – Vinacomin.

Hàng tồn kho của Mông Dương (Nguồn BCTC đã kiểm toán 2017).

Trước tình hình kinh doanh sa sút của Công ty, các cổ đông, cán bộ công nhân viên đang đặt dấu hỏi lớn về năng lực quản lý, chiến lược phát triển doanh nghiệp của ông Nguyễn Quế Thanh. Ngoài những khó khăn chung của Tập đoàn, Công ty CP than Mông Dương còn có những khó khăn riêng đặc biệt do tiêu thụ than chậm, than tồn kho tăng, gây khó khăn cho sản xuất. Có hay không việc “cánh chim đầu đàn” của ngành than đang bị “gãy cánh”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

Nguồn: