Đến lượt xe máy sẽ phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng

Ô tô sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng sẽ phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng. Đây là một trong những quy định taị Thông tư dán nhãn năng lượng đối với xe môtô, xe gắn máy đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng.

Theo số liệu mới nhất, hiện nay nước ta có khoảng 4,5 triệu ôtô các loại và hơn 55 triệu môtô, xe gắn máy, đây là loại phương tiện giao thông đường bộ chủ yếu và tốc độ gia tăng về số lượng sẽ khoảng 10% trong những năm tới đây.

Sắp tới, xe máy sẽ phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng

Cục Đăng kiểm cho rằng, nhiên liệu tiêu thụ cho phương tiện cơ giới đường bộ cũng chiếm một tỷ trọng lớn và tăng lên đáng kế trong những năm tới. Hàng năm, phương tiện cơ giới đường bộ tiêu tốn khoảng 13 triệu tấn nhiên liệu xăng dầu các loại, trong đó chiếm khoảng 70% là cho xe cơ giới.

Theo kinh nghiệm của nhiều nước ở châu Á, xe môtô, xe gắn máy sẽ là một trong những đối tượng được lựa chọn vì chiếm một số lượng đáng kể và có tốc độ tăng trưởng mạnh. Do vậy, Việt Nam cũng chọn loại xe môtô, xe gắn máy là đối tượng sẽ được triển khai áp dụng dán nhãn năng lượng tiếp theo.

“Việc tiếp tục triển khai áp dụng dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy là cần thiết trong thời gian tới”, lãnh đạo Cục Đăng kiểm khẳng định.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm cho rằng, xe môtô, xe gắn máy là loại phương tiện chiếm phần không nhỏ trong việc tiêu thụ dầu mỏ trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong đó việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng được Nhà nước đặc biệt quan tâm, đồng thời đưa ra lộ trình thực hiện.

Theo Quyết định mới nhất của Chính phủ, nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm xe môtô, xe gắn máy là đối tượng thuộc danh mục phườơng tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Lộ trình thực hiện dán nhãn năng lượng đối với xe môtô, xe gắn máy được quy định tự nguyện đến hết ngày 31-12-2019 và bắt buộc từ ngày 1-1-2020.

Thông tư này quy định về việc dán nhãn năng lượng đối với xe môtô, xe gắn máy được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Với chương trình dán nhãn tiêu thụ năng lượng cho xe cơ giới, các loại xe khi được bán ra thị trường để lưu thông sẽ phải được thông tin một cách minh bạch về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe theo một phương pháp và chu trình đo đã được thống nhất.

Mức tiêu thụ nhiên liệu này sẽ được ghi trên nhãn năng lượng dán trên xe để cung cấp cho khách hàng lúc mua xe biết những thông tin cần thiết liên quan đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ do nhà sản xuất đăng ký, công bố và có sự kiểm tra, xác nhận của cơ quan quản lý về thông tin công bố.