“Mong chờ thông tin minh bạch về các dự án Sơn Trà”

Đó là một trong những ý kiến của ông Hồ Duy Diệm – kiến trúc sư, người đã có đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan – kiến nghị thanh tra toàn bộ các dự án bất động sản, du lịch đã được cấp đất tại Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sơn Trà.

Ông Hồ Duy Diệm mong chờ thông tin minh bạch về các dự án Sơn Trà.

Một năm kể từ khi Sơn Trà “nổi sóng” với quy hoạch mà những dự án biệt thự đe doạ khu bảo tồn thiên nhiên, cuộc thanh tra các dự án Sơn Trà sắp kết thúc vào ngày 31.3 tới đây được dư luận hết sức quan tâm.

Trao đổi với ông Hồ Duy Diệm trước ngày cuộc thanh tra kết thúc, ông cho hay, dù chưa biết nội dung của kết luận thanh tra các dự án tại Sơn Trà sẽ có những gì nhưng “có những điểm đề nghị thanh tra quan trọng và cho đến bây giờ nó vẫn còn phù hợp với ý kiến của Thành uỷ Đà Nẵng hiện nay và vẫn còn nguyên tính thời sự”.

Chia sẻ thêm, ông Diệm cho rằng, kết quả thanh tra phải minh bạch hoá những dự án tại Sơn Trà là thuộc của ai, mua bao nhiêu tiền, làm hết bao nhiêu đất đai, phá hết bao nhiêu rừng và ai đã cho phép việc đó. Trách nhiệm chính quyền như thế nào?

“Tại sao phải làm rõ những biệt thự tại Sơn Trà đứng tên ai? Bởi vì khi đã minh bạch rồi sẽ tránh gây ra sự nhiễu loạn thông tin xào xáo trong dư luận rằng khu đất này của quan chức nọ ở thành phố cho đến Trung ương” – ông Diệm chia sẻ.

Bên cạnh đó, sau cuộc thanh tra này, ông Diệm cũng lưu ý, với bản quy hoạch tổng thể Sơn Trà, chính phủ cần xem xét ý kiến của nhân dân, của các bậc lão thành cách mạng, những hội thảo khoa học được tổ chức suốt một năm qua.

Tất cả đều có điểm chung là kiến nghị rút Sơn Trà ra khỏi một trong những khu du lịch quốc gia để không chịu áp lực về cơ sở lưu trú. Rồi từ đó, tất cả quy hoạch của Sơn Trà phải làm lại, với tinh thần không có lưu trú, chỉ có du lịch tham quan và những loại hình mà nhiều nước trên thế giới đã làm với những khu rừng nguyên sinh. Sơn Trà vẫn có thể phát triển từ đó mà không sợ bị xả rác, cạn kiệt nguồn nước ngầm…

“Một ý nữa mà tôi muốn chia sẻ đó là chủ trương của Thành uỷ Đà Nẵng hiện nay là thu lại càng nhiều đất cho nhân dân càng tốt. Thành phố cũng đang xem xét điều chỉnh lại quy hoạch kinh tế – xã hội và vấn đề xây dựng đô thị của Đà Nẵng, đây chính là cơ hội để lãnh đạo thành phố tiếp thu ý kiến người dân để điều chỉnh chính quy hoạch Sơn Trà” – ông Diệm cho hay.

Đúng thời điểm này vào năm 2017, từ sự việc dự án khu du lịch biển Tiên Sa “ủi phẳng” một góc núi Sơn Trà để xây biệt thự làm rúng động dư luận. Đến nay, Sơn Trà vẫn là vấn đề khiến không chỉ người dân Đà Nẵng mà các nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm.

Nguồn: