Gần 24 triệu USD quản lý rừng và bảo tồn đa dạng sinh học tại Quảng Nam và TT. Huế

Một dự án mang tên “Trường Sơn xanh” hướng đến cải thiện công tác quản lý khoảng 400.000 hecta rừng nhiệt đới và bảo tồn các loài thực vật, động vật quý hiểm toàn cầu đang sinh sống tại những khu rừng thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế vừa được khởi động tại Quảng Nam. Chương trình do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Tin từ USAID cho biết, ngày 27/3/2018, tại thành phố Tam Kỳ, Cơ quan này và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chính thức khởi động dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Trí Thanh và đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các bên liên quan khác đã tham dự buổi lễ khởi động.

Với ngân sách gần 24 triệu USD, USAID sẽ hỗ trợ Quảng Nam và Thừa Thiên Huế cải thiện công tác quản lý khoảng 400.000 hecta rừng nhiệt đới và bảo tồn các loài thực vật, động vật quý hiểm toàn cầu đang sinh sống tại những khu rừng này.

Để đạt được mục tiêu trên, dự án Trường Sơn xanh sẽ triển khai một loạt các giải pháp bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng về sự cần thiết của công tác bảo tồn, tăng cường năng lực cho các nhà quản lý rừng và các bên liên quan, hợp tác với lãnh đạo các doanh nghiệp nhằm đa dạng hóa và cải thiện sinh kế cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng. Những hoạt động này của dự án sẽ được thực hiện xuyên suốt đến cuối năm 2020.

“Bảo tồn rừng và đa dạng sinh học, hỗ trợ Quảng Nam và Thừa Thiên Huế theo đuổi các chương trình tăng trưởng kinh tế bao trùm, thích ứng và bền vững là một phần quan trọng trong cam kết của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng hợp tác với lãnh đạo hai tỉnh để thực hiện cam kết này,” ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Theo USAID, những khu rừng ở khu vực Trường Sơn là nơi sinh sống của nhiều sinh vật đặc hữu quý hiếm không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, những khu rừng cùng với các loài sinh sống trong đó đang biến mất với tốc độ đáng báo động do sinh kế của người dân sống trong khu vực xung quanh ngày càng phụ thuộc hơn vào nguồn tài nguyên hữu hạn này.

Dự án Trường Sơn Xanh hướng đến giảm tình trạng mất rừng và suy thoái rừng, đồng thời khôi phục các cảnh quan bị suy thoái bằng cách: thông qua hợp tác với khối tư nhân (là các đơn vị, cá nhân thu mua nguyên liệu từ rừng và nông dân địa phương), giới thiệu các hình thức canh tác cải tiến và tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, dự án sẽ hỗ trợ các cộng đồng địa phương đang sống phụ thuộc vào rừng, đa dạng hóa và áp dụng các mô hình sinh kế bền vững.

Dự án cũng xác định các mối đe dọa và cách thức bảo vệ tài nguyên rừng có giá trị đa dạng sinh học độc đáo toàn cầu của vùng này khỏi nạn săn bắt trái phép và phá hoại môi trường sống. Cách tiếp cận bảo vệ rừng gồm tăng cường quy hoạch bảo tồn rừng; nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ quản lý, đồng thời giúp các cộng đồng địa phương sống hài hòa với các khu vực được bảo vệ.

Tại Thừa Thiên – Huế, Dự án còn đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của cộng đồng người dân sống trong rừng Trường Sơn đối với các điều kiện biến đổi khí hậu. Qua đó xây dựng các kế hoạch hành động khả thi. Các kế hoạch này sẽ tạo cơ sở để giảm thiểu các rủi ro đối với thiên tai.

Các mục tiêu cụ thể bao gồm: cải thiện sinh kế cho 20.000 người dân sống phụ thuộc vào rừng; cải thiện đa dạng sinh học cho 400.000ha rừng tự nhiên; huy động thêm ít nhất 20 triệu USD từ các nguồn lực nhà nước và tư nhân để phát triển sinh kế bền vững và bảo tồn rừng; cũng như tránh và/hoặc loại bỏ phát thải khoảng bảy triệu tấn các-bon đio-xit vào khí quyển .

Dự án Trường Sơn xanh sẽ chính thức khởi động tại Huế trong tháng 4/2018.