Sở Tài chính kiến nghị TKV thay đổi cách bồi thường dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận)

Ngày 29.12.2017, Báo Lao Động đăng bài: “Vụ bồi thường cho doanh nghiệp tại dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận): Có đánh đố doanh nghiệp?”. Bài báo phản ánh các bất cập, tréo ngoe từ phía Hội đồng bồi thường khiến Công ty TNHH Vạn Trụ khó có thể đáp ứng để nhận bồi thường từ Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản VN (TKV) sau hơn 10 năm doanh nghiệp này và 11 doanh nghiệp khác bị thiệt hại nặng nề từ quy hoạch dự án cảng Kê Gà…


Dự án cảng Kê Gà bị dừng gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Sau đề cập trên từ Báo Lao Động, ngày 23.1.2018, ông Ngô Hiếu Toàn – Phó GĐ Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận – đã ban hành văn bản số 294/STC-QLCS, gửi TKV. Theo đó, Sở Tài chính Bình Thuận cho biết: Công ty Vạn Trụ đề nghị áp dụng 2 mục để tính thiệt hại cho doanh nghiệp do dừng đầu tư dự án cảng Kê Gà.

Cụ thể: Sử dụng các chứng từ, hóa đơn VAT đối chiếu với hiện trạng công trình, làm cơ sở để xác định tài sản thiệt hại. Hoặc nhờ một đơn vị có chức năng để thẩm định giá trị công trình.

Thứ hai, áp dụng văn bản số 3531/UBND-ĐTQH ngày 5.9.2013 của UBND tỉnh Bình Thuận và Công văn số 12483/BCT-CNNg ngày 7.12.2015 của Bộ Công Thương và các công văn liên quan để đánh giá thiệt hại bồi thường dự án, từ đó, Sở Tài chính Bình Thuận khẳng định: “Trên cơ sở các kiến nghị của Công ty TNHH Vạn Trụ, Sở Tài chính đề nghị TKV xem xét, có ý kiến chính thức…”.

Trước đó, theo yêu cầu của TKV, doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ dừng dự án cảng Kê Gà, cần phải cung cấp: “Hợp đồng thi công xây dựng thời điểm năm 2007, đến thời điểm có quyết định thu hồi đất của dự án năm 2011”; “Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình” và “dự toán các hạng mục công trình xây dựng, hồ sơ hoàn công”.

Trong khi đó, đại diện TKV lại xem nhẹ các hóa đơn VAT, không áp dụng các văn bản quy định về bồi thường do UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Công Thương đã ban hành v.v…

Ông Vũ Chí Công – GĐ Công ty TNHH Vạn Trụ – bức xúc cho rằng: “Việc đại diện TKV xem nhẹ các chứng từ hóa đơn VAT cung cấp, lại bắt cung cấp các hồ sơ mà doanh nghiệp rất khó cung cấp… doanh nghiệp của tôi bị thiệt hại rất nhiều trong vụ cảng Kê Gà, chỉ xin bồi thường 30% trị giá công trình, mà vẫn chưa được giải quyết.

Phải thấy rằng, doanh nghiệp đầu tư dự án không phải nhằm mục đích để nhận bồi thường. Sai lầm này không phải do doanh nghiệp. doanh nghiệp đã cung cấp gần 1.100 trang tài liệu, chứng từ (nặng khoảng 7kg). Vậy mà hội đồng bồi thường vẫn đòi hỏi cái này, yêu cầu cái kia, mà vẫn chưa chấp nhận bồi thường” – ông Công nói.

Vụ bồi thường cho 12 doanh nghiệp tại dự án cảng Kê Gà, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ năm 2013 và công tác bồi thường đã thực hiện từ năm 2017. Tuy nhiên đến nay (tháng 1.2018), việc bồi thường cho doanh nghiệp vẫn chưa xong.

Đặc biệt, thời gian gần đây, phía doanh nghiệp đã có đơn khiếu nại dấu hiệu không bình thường của Hội đồng bồi thường trong dự án cảng Kê Gà, khi ép buộc doanh nghiệp phải cung cấp các hồ sơ vô lý, biên bản cuộc họp bị sửa chữa ngoài phòng họp v.v… Trong sự vụ này, ngày 15.1.2018, UBND tỉnh cũng ra văn bản số 241/VP.BTCD, yêu cầu Sở Tài chính nghiên cứu, giải quyết cho doanh nghiệp.

Nguồn: