Voi rừng xuất hiện bất ngờ trong Vườn quốc gia Vũ Quang

Chỉ trong một thời gian ngắn, cán bộ bảo vệ rừng Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) và nhiều người dân sống ở đây liên tục phát hiện nhiều cá thể voi rừng xuất hiện tại khu vực này.

Theo đó, qua điều tra và khảo sát, Ban quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang vừa phát hiện được 3 vị trí có dấu chân và phân voi. Nhận định ban đầu có khoảng 3 đến 4 cá thể voi rừng từng xuất hiện ở đây.

Dấu chân của voi rừng để lại

Qua hình ảnh ghi lại được từ bẫy ảnh mà cán bộ vườn đặt trong rừng cho thấy có vài cá thể voi xuất hiện tại khu vực từ Trạm Kiểm lâm Hòa Hải (xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) dọc theo đường dông các tiểu khu 191B, 192; khu vực từ khe Bì Bùng vào trung tâm tiểu khu 149A và khu vực khe Tran, tiểu khu 149C, đều thuộc địa phận thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang).

Trước đó, cán bộ bảo tồn của Vườn quốc gia Vũ Quang cũng đã tổ chức 5 đợt bẫy ảnh tự động và đã ghi lại được hình ảnh 2 cá thể voi cái trưởng thành trong khu vực rừng hỗn giao gỗ, giang, nứa.


Hình ảnh về voi rừng được ghi lại từ bẫy ảnh

Ông Thái Cảnh Toàn, cán bộ Phòng khoa học và hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Vũ Quang, cho biết trước đây đoàn nghiên cứu của vườn cũng đã phát hiện nhiều dấu vết của voi để lại nhưng chưa chụp được hình ảnh trực tiếp. Vừa qua, khi đoàn thực hiện dự án bảo tồn khẩn cấp voi của Tổng cục Lâm nghiệp, đơn vị được cấp máy chụp, bẫy ảnh nên mới ghi lại được hình ảnh của đàn voi này. Trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục điều tra chính xác thành phần, số lượng voi và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm khác tại khu vực này để xây dựng các giải pháp bảo tồn.

“Hiện tại do lòng hồ thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang đã bắt đầu hình thành khiến sinh cảnh của đàn voi bị thu hẹp và chia cắt. Do đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc nhằm bảo vệ sinh cảnh sống còn lại của voi”- ông Thái nói.

Nguồn: