Philippines sơ tán hàng chục nghìn người dân do bão

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác phải sơ tán khẩn cấp sau khi bão Kai-Tak đổ bộ vào Philippines, thông tin được Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) xác nhận.

Bão Kai-Tak gây lũ lụt và lở đất đã phá hủy hệ thống điện, nhiều ngôi nhà và làm tê liệt các con đường. Đến thời điểm này, ít nhất 3 người, gồm 1 trẻ nhỏ đã thiệt mạng do bão, trong khi hàng chục nghìn người dân trên đảo Samar – hòn đảo lớn thứ ba nước này, phải rời bỏ nhà cửa, di chuyển đến các điểm sơ tán.

Bão Kai-Tak đổ bộ khiến hàng chục nghìn người dân Philippines phải sơ tán.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Philippines cho biết, bão Kai-Tak với sức gió 110 km/h đổ bộ vào Samar và được dự đoán sẽ càn quét miền Trung nước này trong cuối tuần này.

Trước tình hình khẩn cấp, quân đội Philippines đã huy động nhiều xe tải đến Samar và đảo Leyte lân cận để giải cứu người dân bị mắc kẹt. Giới chức địa phương cho biết, các trung tâm sơ tán đã tiếp nhận hơn 38.000 người. Theo RTE, các bến phà trên hai đảo đã ngừng hoạt động do biển động mạnh.

Đảo Samar và Leyte có tổng dân số khoảng 4,5 triệu người. Cách đây 4 năm, Siêu bão Haiyan đã càn quét toàn bộ hai đảo này, khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích.

Philippines mỗi năm hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn nhỏ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của, khiến hàng triệu người phải sống trong cảnh nghèo đói.