Nuôi chó, mèo, động vật làm cảnh phải khai báo

Dự thảo Luật chăn nuôi đang được lấy ý kiến rộng rãi quy định chủ nuôi chó phải thực hiện đăng ký nuôi chó với UBND cấp xã, thực hiện tiêm phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật về thú y.

Cụ thể, chó nuôi trong nhà phải có xích, khi đi ra ngoài phải đeo rọ mõm và phải có người dắt; khi có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho chính quyền và cán bộ tại cơ sở và thực hiện tiêu huỷ ngay. Tương tự, chủ hộ nuôi mèo cũng phải thực hiện tiêm phòng bệnh dại theo quy định của pháp luật về thú y.

Đặc biệt, dự thảo quy định cụ thể, nuôi chó, mèo, động vật làm cảnh thực hiện khai báo từ 1/1/2020. Ngoài nội dung trên, dự thảo Luật Chăn nuôi cũng đưa động vật cảnh vào diện phải quản lý. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mới nên Bộ NN&PTNT đang lấy thêm ý kiến để hoàn thiện.

Nuôi chó, mèo, động vật làm cảnh phải khai báo. Ảnh: H.V

Theo Bộ NN&PTNT, chó và mèo là những động vật gây nuôi, người dân nuôi rất nhiều và còn dùng làm thực phẩm nhưng từ trước đến nay chưa được điều chỉnh bởi văn bản nào. Chính vì vậy, việc chăn nuôi chó, mèo cũng phải đưa vào luật để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi, khai thác và bảo vệ sự đa dạng sinh học. Đặc biệt, đối với việc nuôi chó, do chó có nguy cơ rất cao về việc nhiễm bệnh dại có thể lây truyền sang con người, phải có các quy định rất chặt chẽ, chi tiết để quản lý an toàn giống vật nuôi này.

Liên quan đến việc chăn nuôi chó, mèo trong đô thị, khu chung cư, năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 99 trong đó quy định cấm hành vi chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực chung cư. Quy định này gặp nhiều ý kiến trái chiều bởi lẽ theo quan niệm của nhiều người, chó mèo là những động vật gây nuôi gần gũi với con người. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn không đồng thuận vì chung cư có không gian hẹp, là không gian chung nên việc nuôi các con vật này vừa gây mất an toàn, có thể dẫn tới nguy cơ dịch bệnh, vừa mất vệ sinh chung.