Nha Trang: Phục hồi rạn san hô gãy, vỡ do bão gây ra

Các rạn san hô trong vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã bị gãy, vỡ khá nhiều do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua. Trước tình hình đó, Ban quản lý vịnh Nha Trang đang tiến hành các biện pháp để phục hồi.

Ngày 18.11, ông Đàm Hải Vân – Trưởng phòng bảo tồn Ban quản lý vịnh Nha Trang – cho biết đang tiến hành các biện pháp phục hồi rạn san hô bị ảnh hưởng do bão số 12 gây ra. Qua đánh giá sơ bộ ban đầu, có khá nhiều rạn san hô ở các khu vực trong vịnh Nha Trang bị gãy, vỡ. Đặc biệt, xung quanh phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun, cách bờ khoảng 20-30m, ở độ sâu 3-4m, san hô bị gãy, vỡ trên 50%. Các rạn san hô bị gãy, vỡ là san hô cứng nằm ở khu vực phía Nam đảo Hòn Mun. Còn các rạn san hô nằm ngoài khu vực trên vẫn an toàn và đảm bảo, duy trì được mật độ.

Các thợ lặn chuẩn bị dụng cụ để xuống nước lặn tìm san hô bị gãy, vỡ. Ảnh: Châu Tường

Trước tình trạng trên, Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã tiến hành đánh giá, khảo sát tỉ lệ cũng như mật độ, hiện trạng các rạn san hô bị gãy, vỡ do cơn bão số 12 gây ra. Đồng thời, tham vấn các chuyên gia đầu ngành về san hô của Viện Hải dương học để phục hồi lại các rạn san hô bị hư hại nêu trên.

Rạn san hô bị gãy, vỡ nằm cách bờ khoảng 20-30m, ở độ sâu 3-4m thuộc phía Nam đảo Hòn Mun. Ảnh: T.Tài

Theo đó, các rạn san hô bị gãy, vỡ nhưng còn đủ điều kiện sống được nhặt lại và đem đi phục hồi ở khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun trên các rạn san hô chết. Đây cũng là nguồn giống để phát triển lại những rạn san hô đã bị hư hại do bão trong thời gian qua.

Thợ lặn tìm và nhặt những rạn san hô bị gãy, vỡ do bão gây ra. Ảnh: T.Tài

Ông Vân cho biết thêm “Độ trong và độ mặn của hai vùng nước này tương ứng với nhau. Theo tôi, tỉ lệ sống ban đầu có thể đạt 60 -70%. Tuy nhiên phải đợi một thời gian sau mới đánh giá kết quả được vì những rạn san hô này đã bị gãy, vỡ cách đây 2 tuần nên công tác phục hồi cũng gặp nhiều khó khăn”.

San hô được tìm thấy sẽ được đem đi phục hồi ở khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun. Ảnh: Châu Tường

Trong quá trình thực hiện, Ban quản lý nhận được sự giúp đỡ về người, phương tiện của các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Anh Trần Hùng Phong – thợ lặn trực tiếp tham gia – chia sẻ: “Là một hướng dẫn viên, công việc của tôi hàng ngày tiếp xúc với các loài sinh vật dưới biển. Khi nhìn những rạn san hô bị gãy, vỡ nhiều tôi thấy mình cần phải tham gia để phục hồi và bảo vệ nguồn tài nguyên này”.

Các thợ lặn tiến hành cố định san hô dưới biển. Ảnh: T.Tài
Một số rạn san hô được phục hồi tại khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun. Ảnh: T.Tài

Dự kiến công việc phục hồi rạn san hô tại đây sẽ diễn ra khoảng 1 tuần.