Liên hoan Phim quốc tế Tokyo: Thông điệp về con người và môi trường

Liên hoan Phim quốc tế (LHP) Tokyo là một trong những LHP uy tín nhất châu Á. Trong lần thứ 30 được tổ chức, LHP này đã thể hiện được sự khác biệt với các LHP khác khi gửi gắm thông điệp về thân phận con người và môi trường.

Đạo diễn phim Grain Semih Kaplanoglu (trái) với giải Tokyo Grand Prix và nam diễn viên Tommy Lee Jones

Thân phận con người 

Trong 10 ngày diễn ra sự kiện, hầu hết các bộ phim tham gia dự thi và chương trình liên quan đến châu Á ở LHP Tokyo 2017 đã nêu bật được các vấn đề xã hội tiềm ẩn hiện nay và được ghi nhận qua các giải thưởng.

Grain, bộ phim của Thổ Nhĩ Kỳ, đã vượt qua 14 phim tranh giải để giành giải thưởng cao nhất – Tokyo Grand Prix. Bộ phim lấy bối cảnh xảy ra trong tương lai gần, có một nhà di truyền học chuyên về các loại hạt giống sống trong một thành phố được ngăn cách bằng những bức tường từ trường nhằm ngăn cản những người nhập cư đa sắc tộc. Bộ phim đề cập đến câu chuyện về thảm họa môi trường, chiến tranh, đường biên giới giữa các quốc gia để ngăn cản người tị nạn và những xáo trộn gây nên bởi hạt giống biến đổi gien.

Bộ phim Passage of Life của đạo diễn người Nhật Akio Fujimoto đã giành được giải Phim xuất sắc nhất hạng mục Asian Future và giải Tinh thần châu Á. Phim nói về cảnh sống lay lắt của gia đình những người tị nạn Myanmar ở Nhật Bản. Giải Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho phim Aqerat của đạo diễn người Malaysia Edmund Yeo cũng cho thấy tình cảnh và  nạn buôn người tị nạn Rohingya ở biên giới Thái Lan – Malaysia. Of Love and Law của đạo diễn người Nhật Hikaru Toda thắng giải Phim hay nhất ở hạng mục Điểm sáng điện ảnh Nhật Bản, nói về câu chuyện đồng tính công khai của 2 người đàn ông đang điều hành một công ty luật ở Nhật Bản muốn có con.

Một trong những phim gây nhiều xúc động là The Looming Storm của đạo diễn Dong Yue, giành được giải Cống hiến nghệ thuật và giải Diễn viên nam xuất sắc cho tài tử Duan Yihong. Bộ phim đến từ Trung Quốc này từng gây tiếng vang lại LHP Cannes năm nay không chỉ bởi kịch bản nhiều tình tiết phức tạp mà còn tập trung đề cao tình yêu và số phận con người.

Hiểm họa môi trường 

Trong nhiều năm gần đây, thay vì trải thảm đỏ như thông lệ, Ban tổ chức LHP Tokyo quyết định trải thảm xanh trong đêm khai mạc để truyền thông điệp bảo vệ môi trường. Năm nay, LHP Tokyo lần thứ 30 bế mạc với thông điệp cảnh báo về môi trường qua bộ phim tài liệu rất ấn tượng – An Inconvenient Sequel: Truth to Power của Jon Shenk và Bonni Cohen. Bộ phim này quan sát nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại biến đổi khí hậu với đỉnh điểm là việc ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm ngoái.

Đây được cho là phần tiếp theo của phim tài liệu An Inconvenient Truth từng giành được rất nhiều giải thưởng trong năm 2006. An Inconvenient Truth của đạo diễn Davis Guggenheim kể lại chiến dịch giáo dục công dân về sự nóng lên toàn cầu của cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, trong đó ông báo động các hoạt động của con người đang làm biến đổi khí hậu một cách nguy hiểm. Khi đó, An Inconvenient Truth gây chấn động dư luận thế giới bởi những hình ảnh sống động, số liệu sửng sốt, phô bày sự thật về hàng loạt thiên tai đang diễn ra trên toàn cầu. Bộ phim đoạt 2 giải Oscar 2007 này được đưa vào giáo dục để lớp trẻ dễ dàng nhận thức việc bảo vệ môi trường là thiết yếu.

LHP Tokyo bế mạc với thông điệp của cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore: “Mong rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy trách nhiệm của mình đối với hiện tượng biến đổi khí hậu và đóng góp vai trò nhằm có những giải pháp cải thiện nó”.

Nguồn: