Ô nhiễm không khí hại như hút 50 điếu thuốc/ngày

Nhà chức trách y tế thủ đô New Delhi – Ấn Độ vừa đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi nồng độ chất độc hại trong không khí của địa phương cao hơn vài chục lần so với mức được xem là an toàn.

Tại một số khu vực, mức ô nhiễm không khí gây tác hại tương đương với việc hút 50 điếu thuốc mỗi ngày.

Một gia đình lái xe trong bụi mù dày đặc ở New DelhiẢnh: EPA

Người dân được khuyến cáo không rời nhà vì bụi mù dày đặc trên đường phố và một số địa điểm phổ biến hôm 7-11, khiến hoạt động giao thông đường bộ, đường sắt và hàng không bị trì hoãn. Trong khi đó, các trường tiểu học sẽ tiếp tục đóng cửa nếu tình trạng ô nhiễm không khí không thuyên giảm.

Thiết bị theo dõi của Đại sứ quán Mỹ ghi nhận nồng độ bụi mịn PM2.5 vào trưa 7-11 (giờ địa phương) cao hơn nhiều so với mức khuyến cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, đe dọa gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. “Không khí ô nhiễm có thể gây ra các cơn hen suyễn cấp tính và về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi” – chuyên gia Arvind Kumar tại Bệnh viện Ganga Ram cảnh báo. Ông cũng lo ngại tuổi thọ của người dân sẽ bị rút ngắn nếu tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay không giảm.

Chất lượng không khí ở New Delhi cực kém trong hầu hết năm, phần lớn do bụi bặm ngoài đường phố, khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động sản xuất công nghiệp… Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí càng thêm tồi tệ trong những tháng mùa đông khi gió và nhiệt độ giữ chất gây ô nhiễm ở gần mặt đất hơn.

Theo một nghiên cứu vào tháng rồi, Ấn Độ có khoảng 2,5 triệu người tử vong sớm vì ô nhiễm mỗi năm – mức cao nhất thế giới. Chính quyền New Delhi đã tiến hành một số biện pháp đối phó, như đóng cửa một nhà máy điện chạy bằng than và cấm đốt pháo trong lễ hội Diwali nhưng những người chỉ trích cho rằng những nỗ lực này là chưa đủ.

Nguồn: