Yêu cầu thủy điện ngừng xả lũ để giải cứu 15 người  

15 phụ nữ ở tỉnh Quảng Nam đi làm thuê trong rẫy không thể về nhà do thủy điện xả lũ, họ bị cô lập trong rừng 5 ngày qua vừa được giải cứu.

Chiều 7-11, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam – xác nhận sáng cùng ngày đã yêu cầu thủy điện Đắk Mi 4 ngưng xả lũ để phục vụ công tác tìm kiếm người dân.

Theo ông Hà, sáng 7-11, nhận được thông tin có 15 phụ nữ ở thôn Lao Đu (xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) đi làm rẫy thuê bên kia sông Đắk Mi đã 5 ngày chưa về, người nhà đang rất lo lắng, ông Hà đã yêu cầu thủy điện Đắk Mi 4 (huyện Phước Sơn) ngừng xả lũ khẩn cấp để các lực lượng chức năng qua bên kia sông tìm kiếm.

Thủy điện Đắk Mi 4 buộc phải ngưng xả lũ khẩn cấp để lực lượng chức năng giải cứu người dân

Phải mất 2 giờ chờ nước rút, lực lượng chức năng của huyện Phước Sơn gồm công an, quân sự mới sang bên kia sông được. Khi tiếp cận lực lượng chức năng, các phụ nữ trên cho biết 5 ngày trước, họ cùng nhau đi làm rẫy thuê, lúc quay về thì thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ, nước chảy cuồn cuộn, họ không thể nào qua sông phải quay lại trú tại rẫy.

2 ngày nay, họ phải hái rau rừng ăn thay cơm vì thức ăn mang theo đã hết, trong khi khu vực này bị mất sóng điện thoại hoàn toàn nên không thể liên lạc với gia đình. Nếu không được giải cứu sớm, không biết sức khỏe của mọi người có bảo đảm hay không.

15 phụ nữ bị cô lập 5 ngày qua được giải cứu

Ngày 7-11, nước lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Nam đã rút dần nhưng nhiều vùng vẫn bị cô lập. Tính tới thời điểm này, tại tỉnh Quảng Nam có ít nhất 24 người chết và mất tích trong mưa lũ. Trong đó có ít nhất 9 người vẫn đang bị chôn vùi trong đất đá do sạt lở.