Lô biệt thự L09 ở Sơn Trà không có gì là “tuyệt mật”

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp báo quý 3, diễn ra sáng 26-10.

Ông Huỳnh Đức Thơ chủ trù họp báo

Sáng 26-10, tại cuộc họp báo quý 3, trả lời câu hỏi của Phóng viên Báo Người Lao Động về những vấn đề liên quan đến Sơn Trà, trong đó đáng chú ý là lô biệt thự L09 được cho là “tuyệt mật”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, chủ trì buổi họp báo khẳng định lô biệt thự L09 không có gì là tuyệt mật như Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành Tiến đã trả lời báo chí trước đó. Ông Thơ giải thích thêm, có thể trong lúc các cơ quan Trung ương cũng như địa phương đang trong quá trình thanh kiểm tra các dự án trên Sơn Trà nên ông Tiến mới phát biểu “tuyệt mật”. Có nghĩa là thanh kiểm tra thì không thể cung cấp thông tin cho báo chí, nhưng lại không giải thích rõ ràng nên nhiều người hiểu chưa đúng vụ việc.

Cổng vào lô biệt thự L09 Sơn Trà

Được biết, lô biệt thư L09 được UBND TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2 cho bà Lê Thị Ngọc Oanh đầu tư xây dựng biệt thự và vườn sinh thái vào năm 2006. Ngày 17-5-2006, Sở Tài chính có tờ trình đề xuất giá đất chuyển quyền sử dụng đất lô L09 đối với 300m2 đất xây biệt thự là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại giá thuê đất là 2.000 đồng/m2. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản phê duyệt điều chỉnh lô L09 thêm một lần nữa. Tổng diện tích điều chỉnh là 12.413m2, trong đó tăng đất giao quản lý phát triển hệ sinh thái rừng lên 7.413m2 và đất giao quyền sử dụng đất để xây dựng biệt thự là 300m2. Đến năm 2015 Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân. Được biết, ông Tiến là em bà Lê Thị Quý. Bà Quý là vợ cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Liên quan đến việc xây dựng 104 căn hộ trái phép từ tầng 2 đến tầng 5 của Mường, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết Thanh tra sở xử phạt 40 triệu đồng. Đồng thời, lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình từ tháng 4-2017.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nói về 104 căn hộ trái phép

Theo công năng được cấp phép ban đầu của tầng 2 – tầng 5 chủ yếu là nhà trẻ và bãi đậu xe, nhưng Mường Thanh đã chuyển đổi xây dựng thành104 căn hộ. Hiện nay, qua rà soát, TP thấy rằng phía sau Mường Thanh có một khu đất được quy hoạch xây dựng nhà trẻ và đã giao cho Sở KH&ĐT đấu thầu dự án này. Nếu trường hợp Mường Thanh trúng đấu giá thì TP lúc đó mới xem xét chủ trương cho chuyển đổi công năng hay không. “Khi TP thống nhất rồi thì việc thẩm định là của Bộ Xây dựng”, ông Hùng nói.