JICA cấp vốn ODA 24,7 tỷ yen cho dự án nước thải ở Biên Hòa

ThienNhien.Net – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa ký với Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA với tổng giá trị 24,7 tỷ yen Nhật (khoảng 223 triệu USD) cho dự án xây dựng hệ thống thoát nước và nước thải của Thành phố Biên Hòa, giai đoạn 1.

Dự án này sẽ do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai thực hiện và thời gian dự kiến hoàn thành công trình đưa vào sử dụng là tháng 11/2023. Thời gian trả nợ kéo dài 40 năm và thời gian gia hạn là 10 năm với điều kiện vay không ràng buộc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo đó, thời gian dự kiến thông báo mời thầu dịch vụ tư vấn và thông báo mời thầu gói thầu xây lắp đầu tiên theo hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế là tháng 9/2017.

Mục tiêu của dự án là mở rộng phạm vi xử lý nước thải ở thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai thông qua việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải đô thị. Đồng thời, dự án cũng góp phần cải thiện vệ sinh công cộng và phát triển bền vững của thành phố cùng vùng hạ lưu ngoài thành phố.

[JICA muốn đẩy nhanh tiến độ hai dự án cấp thoát nước ở Đồng Nai]

Đại diện JICA cho biết, tỉnh Đồng Nai đang trải qua thời kỳ công nghiệp hóa mạnh mẽ cùng với việc mở rộng hoạt động của hơn 200 công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước chưa được phát triển và nước thải chưa qua xử lý của thành phố Biên Hòa vẫn được xả ra sông Đồng Nai, trong khi đây là nguồn cấp nước cho Thành phố Hồ Chí Minh.

“Chất lượng nước của các con sông và các tuyến đường thủy chảy ở Biên Hòa không khá hơn mấy so với nước thải chưa qua xử lý. Đặc biệt, việc thiếu hụt hệ thống thoát nước dẫn đến việc nước bẩn sẽ tràn ngập khi có lụt, gây ra các vấn đề về vệ sinh công cộng như mùi hôi, muỗi và ruồi. Trong bối cảnh này, cần đẩy nhanh dự án xây dựng hệ thống thoát nước và nước thải tại thành phố Biên Hoà,” đại diện JICA nhấn mạnh.