Năng lượng tái tạo đang “bùng nổ” mạnh mẽ ở Australia

ThienNhien.Net – Nguồn năng lượng tái tạo hiện sản xuất đủ điện năng phục vụ 70% nhu cầu của các hộ gia đình tại Australia và dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên 90% một khi các dự án đang triển khai hoàn tất.

Đây là kết quả nghiên cứu đầu tiên về Chỉ số Năng lượng tái tạo của Australia được công bố ngày 28/8.

Theo nghiên cứu trên, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2017, thủy điện vẫn là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào nhất, chiếm tới 40%, sau đó là phong điện (31%) và điện năng sản xuất từ các tấm pin Mặt Trời (18%).

Trong khi đó, chỉ chưa đầy 2% năng lượng tái tạo sản sinh ra từ các nông trại quy mô lớn sản xuất điện từ năng lượng Mặt Trời.

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Báo cáo trên cũng cho biết từ năm 2016 đến nay, 46 dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn đã tạo ra 8.868 việc làm, đa số là các công việc tại các nông trại gió ở bang New South Wales.

Công việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà cũng tạo thêm 3.769 việc làm tại Australia do nhu cầu của người dân tăng cao.

Trong năm tài chính 2017, hơn 150.000 hộ gia đình tại Xứ sở chuột túi đã lắp đặt hệ thống năng lượng Mặt Trời.

Những hệ thống này được ước tính sẽ tiết kiệm 1,2 tỷ USD hóa đơn điện cho các hộ gia đình trong 10 năm tới.

Giới chuyên gia đánh giá đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo bùng nổ nhờ sự phát triển mạnh của công nghệ khai thác năng lượng gió và Mặt Trời.

Lĩnh vực này đang hướng tới đáp ứng mục tiêu của Australia là tới năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong sản lượng điện năng cả nước lên 20%.

Nguồn: