Nhiều địa phương ở Thái Nguyên ngập trong biển nước do mưa lớn

ThienNhien.Net – Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, từ đêm 24/8 trên địa bàn các huyện Đại Từ, Định Hóa và Phú Lương của tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra mưa lớn kèm theo giông lốc.

Theo thống kê sơ bộ, hiện xóm 14 thuộc xã Tân Linh, huyện Đại Từ và một số xã trên địa bàn huyện Định Hóa đã bị chia cắt, cô lập do úng ngập. Tại huyện Đại Từ, ngập úng sâu đã xảy ra tại khu vực xóm 6, xóm 7 của xã Hà Thượng; ngay trong đêm 24/8, các hộ dân ở xóm 7 và xóm 8 đã được sơ tán khẩn cấp. Xã Tân Thái (huyện Đại Từ) có 3 nhà dân bị sạt lở đất.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố ở thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hoá bị chia cắt.

Xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương) có 20 nhà dân bị ngập nước trên 1 mét; xã Hợp thành (huyện Phú Lương) có 1 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Đến trưa 25/8 vẫn còn 11 hộ dân ở xã Phủ Lý và thị trấn Giang Tiên thuộc huyện Phú Lương bị cô lập. Nhiều điểm trường cũng bị ngập úng, một số thiết bị dạy học bị cuốn trôi.

Tại huyện Định Hóa, các xã Bộc Nhiêu, Trung Hội, Phú Đình và Bình Thành lượng mưa đo được trên 269,2mm. Mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ ở nhiều xã, thị trấn  ở huyện Định Hóa. Có ít nhất 10 hộ dân tại xóm Thâm Tắng, xã Định Biên (huyện Định Hóa) đã phải di dời vào trong rừng vì nhà bị ngập sâu trong nước. Ngoài ra, hơn 600 ha lúa và rau màu của xã Định Biên cũng bị ngập úng.

Về giao thông, khoảng 200 m đường Quốc lộ 3C thuộc khu vực xã Yên Đổ  huyện Phú Lương và 20 m đường liên xã thuộc xã Yên Trạch (huyện Phú Lương) bị sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông. Ngoài ra, 1 cống tạm đang thi công tại xã Cát Nê và 1 câu dân sinh ở xã La Bằng (huyện Đại Từ) cũng bị nước cuốn trôi và hư hỏng nặng.

Ngay sau khi xảy ra mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Quân khu I, UBND các huyện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện trực tiếp xuống các xã chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa, giông lốc gây ra.

Đường vào một số trụ sở cơ quan tại huyện Định Hoá bị ngập sâu.

Các địa phương cũng huy động các lực lượng tại chỗ giúp người dân di dời đến nơi an toàn, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân khắc phục thiệt hại; tổ chức trực 24/24 giờ tại khu vực có ngầm, tràn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Ngày 25/8, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã tiến hành mở cửa xả hồ Núi Cốc với lưu lượng 100 m3/s và xem xét nếu nước lũ tiếp tục về hồ lớn sẽ tăng lưu lượng xả. Lượng mưa đo được tại khu vực hồ Núi Cốc trong đêm 24/8 là 145 mm.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên cho biết: Mực nước hồ Núi Cốc dâng bình thường ở cao trình 46,20m, khi xuất hiện lũ có thể dâng lên ở mức 48,25m hoặc lớn hơn; hiện công trình vẫn đảm bảo an toàn. Lãnh đạo công ty đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trạng hồ Núi Cốc và cử cán bộ thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình của toàn bộ công trình để ứng phó với các tình huống xảy ra.