Sông Cu Đê tiếp tục đục ngầu kèm theo hiện tượng cá chết

ThienNhien.Net – Nước sông Cu Đê (Đà Nẵng) lại đục ngầu kèm theo hiện tượng cá chết rải rác tấp vào bờ khiến người dân địa phương vô cùng lo lắng.

Hơn một tuần nay, nhiều người dân sống bằng nghề đánh cá dọc nhánh sông Cu Đê, thuộc các tổ 70,71, 72 và 73 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) không thể chèo thúng ra sông đánh cá do nước Sông Cu Đê bị đục ngầu và chiếm toàn bộ nhánh sông dài khoảng 8km, bắt đầu từ khu vực KCN Hòa Khánh đến cửa sông Cu Đê.

Lượng cá chết rải rác chủ yếu là cá rô và cá đối

Sáng 10-8, có mặt tại khu vực trên, chúng tôi chứng kiến toàn bộ khúc sông Cu Đê bị bao phủ bởi một màu vàng đục ngàu, nhiều nơi nước sông có màu đỏ kèm theo vết dầu mỡ loan lổ tấp vào bờ. Người dân cho biết cách đây 4 ngày, cá tại khu vực này bắt đầu có hiện tượng chế rải rác và tấp vào bờ.

Người dân địa phương không thể đi đánh cá do lo sợ nước sông bị ô nhiễm

Ông Lê Bông, tổ trưởng tổ 72, cho biết đây là đợt mà tình trạng nước sông Cu Đê bị đục ngầu kéo dài nhất và kèm theo hiện tượng cá chết kể từ năm 2015. Lo sợ xác cá chết gây ô nhiễm ra xung quanh, người dân đã vận động nhau dùng vợt vớt cá chết (chủ yếu là cá rô và cá đối) đi chôn lấp.

Ông Bông cho biết thêm người dân trong tổ do lo sợ nước sông bị ô nhiễm nên nhiều ngày nay không dám chèo thúng, thả lưới để đánh cá mưu sinh. “Trong tổ có hơn 30 hộ dân làm nghề trên sông nước đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, bệnh tật do nước sông đục ngầu kéo dài. Hiện nguồn nước máy trong vùng này đều bị nhiễm phèn mỗi khi người dân bơm lên. Chúng tôi nghi ngờ chính nguồn nước thải từ hàng loạt các nhà máy thuộc KCN Hòa Khánh xả thẳng ra sông Cu Đê, gây nên hiện tượng nước sông đục ngầu, cá chết như hiện nay nhưng vẫn chưa có bằng chứng” – ông Bông cho hay.

Người dân nghi ngờ nguồn nước thải xả ra KCN Hòa Khánh khiến nước sông đục ngầu

Bà Nguyễn Thị Lài, ngụ tổ 73, cho biết mọi sinh hoạt của người dân đều phụ thuộc vào nguồn nước sông Cu Đê nhưng hiện nay nước sông bị đục ngầu, cá lại chết khiến ai cũng lo lắng và hoang mang.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Duy Hòa, Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường (TN-MT) quận Liên Chiểu, xác nhận: Vào sáng hôm qua (9-8), đại diện  Phòng TN-MT quận đã đến khu vực xảy ra hiện tượng nước sông đục ngầu kèm theo cá chết để kiểm tra và lây mẫu tìm nguyên nhân. Kết quả lấy mẫu sẽ có trong vài ngày tới.

Sông Cu Đê bị bao phủ bởi một màu vàng đục kèm vết dầu mỡ loang lỗ

Theo ông Hòa, vào tháng 4 vừa qua, Phòng TN-MT quận cũng từng đến khu vực trên để lấy mẫu tìm nguyên nhân nước sông bị đục ngầu sau khi nhận được phản ánh từ người dân. Kết quả sau đó cho thấy việc nước sông bị đục ngầu là do đơn vị thi công tiến hành lắp đặt ống cống thoát nước dọc nhánh sông Cu Đê. Trong quá trình đơn vị thi công cho sục bùn dưới đáy sông đã khiến nước sông bị đục ngầu một thời gian nhưng sau đó lại hết.