Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam giải quyết thách thức về môi trường

ThienNhien.Net – Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland​ vào chiều 6/8 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) đang diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị và phía Canada nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống trong đó có biến đổi khí hậu, môi trường, phát triển bền vững.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Philippines, hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục đưa các lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu và nâng khuôn khổ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, duy trì các nguyên tắc chung ASEAN, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC, ASEAN và Trung Quốc sớm đi vào đàm phán thực chất COC.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Canada cũng bày tỏ mong muốn tăng cường sự tham gia tích cực vào các cơ chế khu vực.

Canada cho biết sẽ cùng với Việt Nam và các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thảo luận, thống nhất những định hướng trong tương lai trên cơ sở đảm bảo cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Freeland cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau​ dành tình cảm yêu mến đối với đất nước Việt Nam và mong chờ chuyến thăm sắp tới nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á​-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Phía Canada đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ nhà năm APEC 2017 và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các sự kiện APEC quan trọng sắp tới.

Nguồn: