Quảng Nam: Voi rừng thường xuyên xuất hiện, phá hoại hoa màu

ThienNhien.Net – Ông Trần Văn Sang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết thời gian gần đây, người dân trong xã đã nhiều lần phát hiện voi rừng đi kiếm ăn ngoài bìa rừng.

Gần đây nhất, khoảng 17 giờ ngày 27/7, hai đàn voi gồm 6 con, trong đó có 2 voi con, đã đi kiếm ăn trong khu vực vùng đệm thuộc Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi, cách thôn 5, xã Quế Lâm, khoảng 200m.

Hai đàn voi đã phá hoại đường ống dẫn nước sinh hoạt từ suối về thôn và phá chuối trồng trên rẫy của người dân.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Sơn Phạm Phú Thủy cho biết do đang trong mùa mưa nên người dân dễ dàng phát hiện ra đàn voi theo những dấu chân voi in trên mặt đất.

Việc đàn voi đi ăn ở ngoài bìa rừng cho thấy nguồn thức ăn tự nhiên của voi đang bị thiếu.

Nhằm tránh tình trạng xung đột giữa người dân và đàn voi rừng, Hạt kiểm lâm Quảng Nam phối hợp với chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền cách xua đuổi đàn voi về lại rừng, đồng thời cảnh báo người dân ở những khu vực đàn voi thường xuyên xuất hiện.

Tháng 3/2017, tỉnh Quảng Nam đã thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi thuộc các xã Phước Ninh và Quế Lâm, huyện Nông Sơn, với diện tích gần 19.000ha và vùng đệm gần 25.000ha.