Khánh Hòa đã xử lý được ½ núi hạt nix thải

ThienNhien.Net – Khoảng 1 triệu tấn xỉ đồng hay còn gọi là hạt nix tồn tại hàng chục năm nay tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đến nay đã được xử lý.

Từ năm 1999, Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (HVS), ở xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa sử dụng hạt nix để phun làm sạch vỏ tàu biển sửa chữa tại nhà máy này.

Trong nhiều năm, bụi nix thải của HVS khi phun làm sạch vỏ tàu từng gây ô nhiễm môi trường, là nỗi “ám ảnh” đối với người dân địa phương. Số lượng hạt nix thải được tập trung tại xã Ninh Phước lên đến khoảng 1 triệu tấn, chất cao như núi trở thành nguy cơ gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều năm tại tỉnh Khánh Hòa.


Khoảng 1 triệu tấn hạt nix thải vẫn đang tồn đọng tại P.Ninh Thủy, TX.Ninh Hòa (Ảnh: Lao động).

Đã có nhiều phương án, dự án được khởi công để xử lý số hạt nix này nhưng đều bất thành. Vừa qua, Công ty Huyndai Vinashin đã ký kết hợp đồng với 3 công ty ở ngoài tỉnh, gồm Công ty TNHH Mascon (Hà Nội), Công ty TNHH Đông Đô (Ninh Bình) và Công ty TNHH Ximăng Holcim Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) để vận chuyển hạt nix thải ra khỏi tỉnh, cung cấp cho các nhà máy làm phụ liệu sản xuất xi măng.

Việc vận chuyển này đều được Tổng cục Môi trường chấp thuận cho thực hiện. Quá trình xử lý, vận chuyển hạt nix thải được theo dõi, giám sát. Tính đến nay lượng nix thải được xử lý, vận chuyển khỏi Khánh Hòa để cung cấp cho các nhà máy sản xuất xi măng đã được gần 48% tổng khối lượng nix thải tồn đọng. Bình quân mỗi tháng lượng nix thải được xử lý, chuyển đi khoảng 10.000 tấn.