Đại biểu Quốc hội “truy vấn” trách nhiệm của Bộ trưởng Nông nghiệp

ThienNhien.Net – Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: “Trước tình hình khó khăn của ngành chăn nuôi, đồng chí có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của đồng chí hay không?”

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã không làm thỏa mãn các đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn trước đó. Nhiều đại biểu đã bấm nút xin tranh luận, hỏi lại câu hỏi để Bộ trưởng Nông nghiệp trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) đặt câu hỏi về sự bất đồng ý kiến giữa văn bản và trả lời của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi trong phần trả lời Bộ trưởng có nhận khuyết điểm về tình trạng khủng hoảng thị trường chăn nuôi nhưng trong báo cáo lại không nhắc đến trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP. HCM)

Còn đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP. HCM) trăn trở trước câu hỏi “Trước tình hình khó khăn của ngành chăn nuôi, đồng chí có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của đồng chí hay không? Và đồng chí có hiểu sự mong mỏi của người nông dân như thế nào?” và đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời đúng bản chất câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã phải giải thích thêm câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm để Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời cụ thể.

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm về trách nhiệm của mình trước người nông dân, Bộ trưởng thừa nhận trách nhiệm cá nhân, song cho biết nếu chỉ trông chờ vào Bộ trưởng thì khó.

“Phân công cho trưởng ngành nào thì ngành đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên, nhưng một mình trưởng ngành không thể làm hết được. Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, ông Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Một mình trưởng ngành không thể làm hết được. Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Không đồng tình với câu trả lời của Bộ trưởng Cường, đại biểu Tâm tranh luận lại. Bà nói, “Tôi chất vấn Bộ trưởng là muốn Bộ trưởng trả lời trách nhiệm của mình, chứ không phải hệ thống chính trị”.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay, trong nhiều cuộc gặp gỡ với bà con nông dân, bà nhận thấy ứng xử của ngành với khu vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều lúng túng. “Cái gì dễ thì chúng ta làm, nhưng cái khó nhất hiện nay là tổ chức sản xuất thì lại chưa tập trung làm, chưa có giải pháp đột phá”, bà Tâm nói.

Nữ đại biểu TP HCM cũng tỏ ý không đồng tình với phát ngôn của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp mới đây “sản xuất dư thừa do bà con chạy theo phong trào, thấy gì thì làm nấy”, là thiếu trách nhiệm.

Nguồn: