Công ty khoáng sản bị phạt 346 triệu đồng vì xả thải không phép

ThienNhien.Net – Đây là mức phạt lớn nhất đối với doanh nghiệp trong nước vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở Yên Bái từ trước đến nay.

Xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật, Công ty TNHH khoáng sản V.Star đã bị UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt 346 triệu đồng. Đây là mức phạt lớn nhất đối với doanh nghiệp trong nước vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ trước đến nay.

Theo quyết định số 893/QĐ-XPHC ngày 26/5/2017 của UBND tỉnh Yên Bái, Công ty TNHH Khoáng sản V.Star, đóng chân trên địa bàn Tổ 19, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, ngành nghề kinh doanh chế biến bột đá CaCo3 bị xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng về hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật, với lưu lượng nước xả thải từ trên 5m3 đến dưới 50m3/ngày đêm.

Công ty TNHH khoáng sản V.Star nằm bên Hồ Thác Bà

Cùng với đó, tại Quyết định số 894/QĐ-XPHC của UBND tỉnh Yên Bái về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty này còn bị xử phạt 276 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 05 đến dưới 10 lần, với lượng nước thải từ 20m3 đến dưới 40m3/ngày đối với thông số TSS và vượt từ 02 đến 05 lần đối với thông số độ màu.

Cùng với tổng số tiền xử phạt lên tới 346 triệu đồng, UBND tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu Công ty TNHH khoáng sản V.Star phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đã gây ra, báo cáo kết quả khắc phục xong trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Quyết định xử phạt Công ty TNHH khoáng sản V.Star cho thấy sự quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của tỉnh Yên Bái.

Đường vào Công ty TNHH khoáng sản V.Star

Trước khi có quyết định xử phạt của UBND tỉnh Yên Bái, người dân sống quanh khu vực nhà máy của Công ty TNHH khoáng sản V.Star đã có những phản ánh về tình trạng xả thải gây ô nhiễm nguồn nước hồ Thác Bà của công ty này.

Theo người dân nơi đây, hồ Thác Bà rộng hơn 23.400 héc ta, riêng diện tích mặt nước là hơn 19.000 héc ta, được hình thành khi xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Bà, ngoài cung cấp nguồn thủy sản dồi dào, nơi đây còn cung cấp nước cho các Nhà máy sản xuất nước sạch phục vụ cho nhân dân thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình.