Google hỗ trợ 30.000 nông dân Việt “lên mạng'”

ThienNhien.Net – Trong 3 năm tới, Google sẽ hỗ trợ hội nông dân Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh.

Thông tin này được nêu ra tại hội thảo khởi động chương trình vào sáng 26-5 ở Hà Nội. Theo kế hoạch, qua hoạt động hỗ trợ này, Google sẽ giúp hội nông dân Việt Nam đào tạo 40 tập huấn viên và 500 cán bộ hội – những người sẽ trực tiếp đào tạo cho 10.000 nông dân thông qua các buổi đào tạo ngoại tuyến. Hoạt động này đồng thời dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho thêm 20.000 nông dân thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến.

Google tin rằng công nghệ thông tin có thể giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất và phức tạp nhất, bao gồm cải thiện hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Cho đến hiện nay, có gần 50% lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng mức đóng góp GDP của ngành nông nghiệp tương đối thấp, chỉ ở mức 20%. Canh tác nông nghiệp cũng đang bị đe dọa bởi những thách thức do đô thị hóa và biến đổi khí hậu gây ra.

Bà Đỗ Mỹ Hạnh – Thành viên ban dự án – Google Châu Á Thái Bình Dương đang hỗ trợ bà Hà Thị Thắm tìm thông tin thời tiết ở tỉnh Bắc Giang cùng với ông Lại Xuân Môn

Ông Eric Schmidt, Chủ tịch Alphabet (công ty mẹ của Google), cho biết thông tin và công nghệ đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày. “Bằng cách trang bị cho nông dân Việt Nam những kỹ năng sử dụng internet và tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng, chúng tôi hy vọng họ sẽ có thể nâng cao kỹ thuật canh tác, nuôi trồng để tăng năng suất và tiếp cận với nhiều thông tin khác có giá trị trong cuộc sống hằng ngày” – ông nói.

Theo ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, hy vọng dự án hỗ trợ này sẽ góp phần đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng giá trì gia tăng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.