Đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu: Nộp thuế và hoàn thổ theo “lý thuyết”!?

ThienNhien.Net – “Hoàn thổ gì mà hoàn thổ, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu chưa làm gì hết. Lâu nay, huyện đã nhiều lần yêu cầu Công ty làm hồ sơ thủ tục báo cáo việc hoàn thổ, nhưng họ không chịu làm…”, ông Nguyễn Đạo – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) nói.

Đóng cửa mỏ Bồng Miêu, Quảng Nam quyết giữ vàng trong lòng đất

Chiều 15.5, P.V Dân Việt nhắc đến chuyện hoàn thổ những điểm khai thác vàng và việc thu nợ thuế đối với Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (gọi tắt Công ty), ông Nguyễn Đạo – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh – lắc đầu: “Hoàn thổ gì mà hoàn thổ, Công ty chưa làm gì hết. Lâu nay, huyện đã nhiều lần yêu cầu Công ty làm hồ sơ thủ tục báo cáo việc hoàn thổ, nhưng họ không chịu làm…”.

Vậy Công ty Bồng Miêu có ký quỹ môi trường hay không? Ông Đạo nói: “Về nguyên tắc, bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào khai thác khoáng sản đều nộp quỹ phục hồi môi trường trước. Theo tài chính huyện báo cáo, Công ty đã có ký quỹ môi trường với số tiền nộp vào kho bạc Nhà nước là gần 6,5 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa sử dụng tiền đó để làm gì hết cả.

Từ khi khai thác đến giờ, Công ty nói đã hoàn thổ được 7ha, nhưng thực tế chỉ thấy trồng vài cây sao đen trên đó thôi, đến nay chết hết rồi. Họ hoàn thổ chỉ theo lý thuyết! Nếu đơn vị đã ký quỹ môi trường mà không chịu hoàn thổ thì huyện sẽ trích số tiền trong quỹ đó ra để hoàn thổ. Thời gian tới, nếu đóng cửa mỏ xong thì huyện tiếp tục kiến nghị với tỉnh cần tăng cường thêm công tác đảm bảo an ninh trật tự…”.

Khu vực Công ty vàng Bồng Miêu quản lý khai thác, nhưng chỉ vài cây sao đen được đơn vị gọi là đã hoàn thổ. (Ảnh: Trương Hồng)

“Còn tiền thuế bây giờ Công ty nợ hơn 100 tỷ đồng, theo ông thu bằng cách nào khi đóng cửa mỏ?” – PV hỏi. Ông Đạo nói: “Đóng cửa mỏ là đóng cửa mỏ, còn tiền thuế là tiền thuế, bắt buộc phải nộp chứ. Ông (Công ty – PV) lấy vàng đi bán rồi, tiền thuế nợ thì phải lo trả thôi”.

Ông Lương Đình Đường – Cục phó Cục Thuế Quảng Nam – cho biết: “Việc thu thuế đối với Công ty vàng Bồng Miêu, Cục Thuế tỉnh đang thực hiện các bước cưỡng chế. Còn nếu đóng cửa mỏ rồi thì phải dựa theo quyết định thực thi của tòa án. Lúc đó mới có quyết định cuối cùng được…”.

Như Dân Việt đã đưa tin: Ngày 15.5, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có văn bản số 156/TB-UBND về kết luận của ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, liên quan đến đến việc đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam với đối Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Besra Giold Inc.

Theo  kết luận của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu số 582/CNNg-KTM ngày 22.12.1992 do Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công Thương) cấp cho Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã hết hiệu lực kể từ ngày 5.3.2016. Công ty đã nộp đơn đề nghị gia hạn giấy phép khai thác và một số văn bản tài liệu liên quan cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Trước khó khăn của Công ty Bồng Miêu, UBND tỉnh Quảng Nam đã làm việc và ban hành nhiều văn bản hỗ trợ công ty tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho công ty tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhằm khôi phục sản xuất, kinh doanh, giải quyết lao động, có nguồn thu nhập để trả nợ thuế, phí cho Nhà nước và thanh toán nợ cho các nhà cung cấp dịch vụ, vật tư, hàng hóa. Mặc dù đã có sự chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, nhưng Công ty vẫn thiếu thiện chí hợp tác, chậm xây dựng phương án tái cơ cấu doanh nghiệp, không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trả nợ, không chấp hành dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh và nợ thuế kéo dài.


Khu vực mỏ vàng Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu bị đề nghị đóng cửa mỏ. Ảnh Trương Hồng

“Do đó, ngày 1.9.2016, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn thông báo cho Công ty này việc tỉnh không xem xét đề nghị Bộ TN-MT cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu, đồng thời yêu cầu Công ty dừng hoạt động khai thác vàng, khẩn trương thực hiện đóng cửa mỏ theo quy định, bàn giao khu vực mỏ cho địa phương quản lý và chủ động xây dựng lại phương án tổ chức hoạt động của doanh nghiệp sau khi không được cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản.

Ngày 19.7.2016, Bộ TN-MT có công văn yêu cầu Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản trong diện tích 358ha; tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác, thực hiện nghĩa vụ khác như đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai…

Mặc dù vậy, đến nay công ty vẫn chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm khi giấy phép khoáng sản hết hiệu lực như chưa trình đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác chưa chặt chẽ…” – ông Toàn kết luận.