Để mất gần 50 ha rừng, 3 kiểm lâm bị đình chỉ công tác

ThienNhien.Net – Vì để mất gần 50ha rừng trên địa bàn quản lý, 3 cán bộ kiểm lâm huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã bị tạm đình chỉ công tác.

Rừng bị chặt phá tại địa bàn xã Nâm N’Jang nhưng không được kiểm lâm địa bàn ngăn chặn kịp thời (Ảnh: Thanh Hải)

Chiều 15-5, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ kiểm lâm ở huyện Đắk Song và kỷ luật với hình thức khiển trách 2 cán bộ kiểm lâm ở huyện Cư Jút do để xảy ra tình trạng phá rừng diện tích lớn nhưng không phát hiện kịp thời hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Theo đó, 3 cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm huyện Đắk Song bị tạm đình chỉ công tác gồm các ông Trần Hữu Trung (Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Rừng phòng hộ cảnh quan đường Hồ Chí Minh), Lê Duy Khánh và Nguyễn Hữu Nam (kiểm lâm địa bàn xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song). Thời gian các cán bộ bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10-5 đến 25-5-2017 để kiểm điểm trách nhiệm.

Rừng bị chặt phá trái phép tại xã Nâm N’Jang. (Ảnh Thanh Hải)

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có khoảng 48,6ha rừng tự nhiên bị tàn phá tại các tiểu khu 1642, 1616, 1653 (thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao và tiểu khu 1635, 1653 (thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Thuận Tân, đã giải thể) từ giữa năm 2016 đến nay.

Ngoài ra,  ông Hồ Trường Sơn (Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm liên xã Đắk Wil, huyện Cư Jút) và ông Lê Văn Tài (kiểm lâm địa bàn) cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách vì chưa thực hiện hết vai trò trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn, để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn được phân công nhưng không kịp thời phát hiện, báo cáo để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.