Quảng Trị: Cá chết hàng loạt gần khu công nghiệp Quán Ngang

ThienNhien.Net – Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Người dân địa phương lo ngại về nguồn nước nơi họ đang sống.

Thời gian qua, tại các ao, hồ, đồng ruộng ở thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị xảy ra hiện tượng cá đồng chết hàng loạt. Nơi xảy ra cá chết nằm gần Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh.

Ngày 8/5, hiện tượng cá chết trên các ao, đồng ruộng của người dân ở Đội 3, thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh xảy ra và bốc mùi hôi thối. Theo ghi nhận tại hiện trường, trong một vùng rộng khoảng 3.500 m2, nước ở các ao, ruộng đã cạn và nóng, cá chết nằm phơi bụng la liệt, đa số là cá rô đồng.

Ông Lý Quang Thuận, 47 tuổi, trú tại thôn Hà Thanh cho biết, trong nhiều ngày nay, các ao hồ, đồng ruộng xung quanh nhà ông xuất hiện cá chết hàng loạt. Ông Thuận nói: “Xóm tôi gần khu công nghiệp Quán Ngang và có hai ống nước thải đổ về. Nửa tháng trở lại đây, hiện tượng cá chết và nước đổi màu”.

Vị trí xảy ra cá chết nằm gần Khu công nghiệp Quán Ngang.

Ngoài hiện tượng cá chết đồng loạt tại đây, người dân rất khó khăn trong việc trồng lúa vì khi lội xuống nước chân rất ngứa ngáy. Bà con đã phản ánh với chính quyền tìm biện pháp xử lý. Ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, đã tiếp nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá chết.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng phòng Kiểm soát Ô nhiễm thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, Chi cục đã xuống lấy mẫu nước đưa đi kiểm tra, xét nghiệm, hiện vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Ông Kiên nói: “Hiện chúng tôi chưa có kết quả phân tích. Tính từ ngày lấy mẫu đến khi có kết quả phải mất 7 đến 8 ngày. Hiện tại không có nguồn thải nào đổ vào đó, nếu có nguồn thải đổ vào sẽ tìm cách ngăn chặn ngay”.