Nạo vét lấy cát đem bán, cửa biển Tư Hiền vẫn bị bồi lấp

ThienNhien.Net – Cửa biển Tư Hiền liên tục sạt lở cộng với triều cường nên bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu thuyền công suất lớn của ngư dân không thể ra vào cửa biển.

Nhiều năm nay, cửa biển Tư Hiền ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị bồi lấp nghiêm trọng. Ngư dân gặp nhiều khó khăn khi ra khơi bám biển, đánh bắt hải sản. Việc nạo vét luồng lạch còn nhiều dở dang.

Cửa biển Tư Hiền nằm giữa xã Lộc Bình và Vinh Hiền, huyện Phú Lộc thông với đầm phá Tam Giang, Cầu Hai. Thời gian qua, cửa biển này liên tục sạt lở cộng với triều cường nên bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu thuyền công suất lớn của ngư dân không thể ra vào cửa biển.

Ông Trần Chua ở thôn Hiền An 2, Xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc cho biết: Do cửa biển bị cạn nhiều năm nên hầu hết các tàu công suất lớn phải neo đậu trên biển, hoặc di chuyển đến tránh trú ở địa phương khác. Toàn xã có gần 100 tàu thuyền khai thác hải sản, trong đó nhiều tàu công suất lớn, việc không thể neo đậu tại cửa biển Tư Hiền đe dọa an toàn tàu cá của bà con ngư dân khi mưa bão bất ngờ xảy ra.

Ông Trần Chua lo lắng: “Bây giờ, muốn đánh bắt xa bờ là phải làm phương tiện lớn. Nhưng cửa biển cạn quá cho nên ảnh hưởng hoạt động của ngư dân. Muốn có cá phải đợi nước lớn mới ra được, khi đánh cá về thì đưa qua thuyền nhỏ vận chuyển vào chứ thuyền lớn không vào được chỉ đậu ngoài cửa biển thôi”.

Cửa biển Tư Hiền bị bồi lấp chỉ có tàu thuyền nhỏ mới ra vào được

Trước tình trạng cửa biển bồi lấp ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt hải sản, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của ngư dân, từ tháng 7/2013, Bộ Xây dựng đã cấp phép cho Công ty cổ phần khai thác sản xuất khoáng sản 55, thực hiện dự án nạo vét cửa biển Tư Hiền để tận thu cát nhiễm mặn xuất khẩu theo hình thức xã hội hóa.

Dự án được thực hiện trên chiều dài 2km, rộng 70m, đoạn từ cảng cá Tư Hiền kéo ra quá cửa biển. Đến tháng 3/2014, Công ty cổ phần khai thác sản xuất khoáng sản 55 mới tiến hành nạo vét luồng lạch và đến tháng 9/2014 thì tạm dừng sau khi đã tận thu tới 440.000m3 cát xuất khẩu bán thu lợi. Tiếp tục lấy lý do chưa nạo vét xong, Công ty 55 xin gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần hai, được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cấp ngày 1/8/2016 và buộc Công ty 55 đến tháng 3 năm 2017 phải hoàn thành việc nạo vét. Khối lượng cát tận thu để xuất khẩu ở cửa biển Tư Hiền khoảng 510 nghìn m3.

Tuy nhiên, khi dự án nạo vét thông luồng, tận thu cát nhiễm mặn tại đây kết thúc giai đoạn 2, khu vực từ cửa biển Tư Hiền vào cảng cá vẫn bồi lấp như trước, tàu thuyền ra vào rất khó khăn.

Ông Nguyễn Tam, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho biết, ngư dân địa phương phản ánh doanh nghiệp chỉ xúc cát đưa đi bán mà không thấy nạo vét luồng lạch vào cửa biển.

“Việc nạo vét của Công ty 55 cần phải xem xét lại, điểm nạo vét nước mà sâu 7-8 mét thì bà con nhân dân không cần phải nạo vét chi cả, chỉ có  nạo vét chỗ cạn cửa biển đi vào khoảng 200 mét và Công ty 55 phải có trách nhiệm ở trong đó. Chứ không phải lấy 1-2 tháng rồi đi, sang năm lại ra làm lại như vậy thì làm không biết bao giờ mới hết cạn được”- ông Nguyễn Tam nói.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Thừa Thiên-Huế, Công ty 55 chỉ mới tiến hành nạo vét ở phía cửa Tư Hiền, lấy đi trên 660.000m3 cát biển, trong khi chỉ được phép nạo vét 510.000m3cát, vượt 150.000m3. Trong quá trình nạo vét đơn vị thi công chỉ nạo vét ở khu vực phía ngoài cửa Tư Hiền là nơi dễ lấy cát đem bán, phần bên trong bị bồi lấp nặng gây cản trở giao thông thì không nạo vét, không thực hiện mục tiêu của dự án, thậm chí gây nên tai nạn trong mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, dù đã qua hai đợt nạo vét, cửa Tư Hiền vẫn bị bồi lấp nặng nề do đơn vị nạo vét chưa thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu.

“Luồng lạch và khu neo đậu chưa được đảm bảo làm cho một số tàu không cập bến được, tàu vào rồi thì không ra lại được. Do vậy đề nghị với cơ quan Trung ương có những chính sách hỗ trợ cho địa phương tiếp tục những hỗ trợ về khơi thông luồng lạch, xây dựng các khu  neo đậu đáp ứng với đội tàu xa bờ”- ông Đình Đức nói.