Việt Nam – Campuchia hợp tác toàn diện

ThienNhien.Net – Hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia

Ngay sau lễ đón chính thức tại Cung Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh sáng 25-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hun Sen tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Theo TTXVN, hai thủ tướng nhất trí tiếp tục khuyến khích các hoạt động thương mại, dịch vụ và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương ở khu vực biên giới, trên tinh thần láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện. Hai bên cũng nhất trí chỉ đạo Ủy ban Liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới đất liền hai nước thúc đẩy đàm phán, tìm giải pháp đối với các đoạn biên giới đang tồn đọng và hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Hun Sen chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác (Ảnh: Reuters)

Hai thủ tướng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, tạo điều kiện thuận lợi và tìm những biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng như thương mại – đầu tư, ngân hàng, năng lượng điện, khai khoáng, dầu khí, trồng cây công nghiệp, giao thông vận tải, viễn thông, giáo dục – đào tạo… Bên cạnh việc thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong an ninh, quốc phòng, hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia và phá hoại quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phía Campuchia tạo điều kiện cho bà con Việt kiều được ổn định làm ăn, sinh sống tại Campuchia thời gian qua. Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen cho biết sẽ quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân Việt Nam được đối xử bình đẳng như những ngoại kiều khác sinh sống tại Campuchia.

Ngay sau hội đàm, hai thủ tướng cùng chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã đến đặt hoa tại Đài Độc lập, tượng đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk và Đài Kỷ niệm hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Trong tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí cho rằng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Campuchia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước; cam kết tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Hai bên hoan nghênh việc hai nước hợp tác tốt trên các diễn đàn đa phương trong thời gian qua. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có chiều hướng ngày càng diễn biến phức tạp hiện nay, hai bên nhất trí sẽ tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Về vấn đề biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh; giải quyết các tranh chấp bằng những biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.