Hà Giang: Có sự bao che cho công ty khai thác đá sai phép?

ThienNhien.Net – Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng có sự bao che, tiếp tay cho những vi phạm trong hoạt động khai thác đá xây dựng tại huyện Xín Mần?

Hơn một năm qua, người dân ở xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang liên tục có đơn phản ánh lên các cơ quan chức năng về việc Công ty TNHH Anh Nguyên bất chấp các quy định, khai thác đá xây dựng đổ đất lấp đường đi của nhân dân nhiều xã vùng cao và đổ thải xuống sông, làm thay đổi dòng chảy gây sạt lở đất canh tác của người dân nhưng không hề bị xử lý.

Năm 2014, Công ty TNHH Anh Nguyên được UBND tỉnh Hà Giang cấp phép khai thác khoáng sản. Vị trí mỏ đá nằm ở thôn Đoàn Kết và Cốc Soọc, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, diện tích trên 1,3ha.

Mỏ đá nằm chắn hết con đường

Trong giấy phép ghi rõ: Khai thác khoáng sản phục vụ xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 4 đoạn nối Hà Giang- Lào Cai và Dự án thi công các công trình sạt trượt tại trung tâm huyện Xín Mần, thời gian khai thác 3 năm.

Khu mỏ đá nằm ngay sát con đường huyết mạch tới các xã vùng cao là Pà Vảy Sủ và Chí Cà, bên dưới là dòng sông Chảy. Nhiều năm qua, việc khai thác đá đã lấp hẳn con đường đi lại của người dân và đất thải được đổ thẳng xuống dòng sông Chảy, nhưng không hiểu vì sao vi phạm này không bị xử lý, Công ty TNHH Anh Nguyên vẫn ngang nhiên khai thác đá tại đây.

Một số người dân bức xúc nói:

– “Nói chung mỏ đá chặn đường giao thông, mở đường phụ xuống ven sông, nổ mìn đá bay không thấy ai nói gì”.

– “Cháu đi qua thấy đường khó đi, đá đổ hết ra đường, không có đường đi phải đi đường phụ bên dưới. Trời mưa đi thì bẩn, nắng thì bụi. Người dân phản ánh rồi nhưng không thấy ai làm việc”.

Sau khi người dân liên tục có đơn kêu cứu, tháng 9/2016, UBND huyện Xín Mần mới kiểm tra, lập biên bản Công ty TNHH Anh Nguyên về việc đổ thải xuống dòng sông Chảy, gây thay đổi dòng chảy, làm sạt gần 1ha dất canh tác của người dân.

Các phương tiện đều phải đi vòng qua như thế này

Theo đó, yêu cầu Công ty TNHH Anh Nguyên phải cam kết bồi thường cho người dân và phải có biện pháp vận chuyển đất thải đã đổ xuống sông, nhằm đảm bảo dòng chảy trước ngày 31/12/2016.

Đến thời điểm hiện nay, những cam kết mà Công ty hứa bồi thường hoàn trả đất cho người dân vẫn chưa được thực hiện, dòng chảy chưa được khắc phục. Nếu Công ty này chuyển đi thì ai sẽ là người đứng ra đảm bảo quyền lợi cho người dân và xử lý tác hại về môi trường mà công ty này gây ra?

Ông Bùi Đức Thọ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xín Mần cho biết: “Mỏ này thực hiện dự án theo công trình quốc lộ 4 và cầu, dự án đã tạm dừng thời hạn, mỏ cũng hết, nhưng khối lượng chưa đủ. Hiện Công ty TNHH Anh Nguyên đang xin gia hạn. Chúng tôi cũng đã tham mưu lãnh đạo huyện đôn đốc Công ty này trả lại mặt đường theo nguyên trạng”.

Theo giấy phép đăng ký mà UBND tỉnh Hà Giang cấp cho Công ty TNHH Anh Nguyên khai thác đá có thời hạn đến hết tháng 12/2016, nhưng đến thời điểm hiện nay, việc khai thác đá của Công ty TNHH Anh Nguyên vẫn hoạt động bình thường và hàng ngày đất thải vẫn bị đổ tràn xuống dòng sông.

Đất thải đổ chắn hết đường đi

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Hoàng Nhị Sơn, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần trả lời như sau: “Mỏ được cấp phép do Sở Tài nguyên – Môi trường, nơi nào cấp phép thì đơn vị đó phải kiểm tra. Quan điểm Công ty làm lấp đường, thay đổi dòng chảy thì phải khắc phục, không phải bao che gì cả. Tôi không biết giấy phép họ như thế nào, huyện không có quyền kiểm tra. Anh cứ tìm hiểu thêm vì sự phối hợp giữa các cấp và ngành vẫn còn bất cập, vì ở đây nó xa xôi”.

Theo quy định, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường từ hoạt động khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, cách trả lời của lãnh đạo UBND huyện Xín Mần là chưa thực sự thỏa đáng.

Lâu nay, việc quản lý, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác đá xây dựng tại huyện Xín Mần vẫn chưa được các cấp chính quyền thực hiện một cách nghiêm túc. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng có sự bao che, tiếp tay cho những vi phạm này?