Quảng Ninh: Khai thác đất sét trái phép trong đất quốc phòng

ThienNhien.Net – Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, một khối lượng lớn đất sét nằm trong khu đất quốc phòng thuộc Tiểu đoàn 184 (Trung đoàn 213, Sư đoàn 363) tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đã bị khai thác và bán trái phép.

Trận địa…khai thác sét

Chỉ sau khi có sự tố giác của người dân xã Lê Lợi về việc từ đầu tháng 12.2016 có rất nhiều xe Howo vào thôn Bằng Xăm (khu vực diện tích đất quốc phòng được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp cho tiểu đoàn 184 thuộc Trung đoàn TL 213 quản lý và sử dụng làm trận địa), lấy đất sét và cát rồi chở đi đâu đó, vụ việc mới vỡ lở.

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 3.3, huyện Hoành Bồ nêu rõ: “Việc xây dựng, cải tạo trận địa phòng không (dự bị) của Trung đoàn 213, Tiểu đoàn 184 triển khai từ ngày 8.12.2016 đến ngày 22.2.2017 tại xã Lê Lợi với diện tích bị tác động đào xúc, san lấp 3,24 hécta, có cốt cao nhất là + 22 mét. Trong đó có phần diện tích 0,83 hécta đào sâu nhất từ mức + 22m xuống mức +14 m xuất lộ phần thân sét với chiều dày trung bình 1,7 m”.

Công tác hoàn nguyên, trồng cây xanh tại khu vực khai thác đất sét vừa được đơn vị sai phạm thực thi.

Tại thời điểm lập biên bản và kiểm tra hiện trường, các cơ quan chức năng của huyện Hoành Bồ đã xác định khối lượng sét đã khai thác tại diện tích nêu trên là 1.456,8 m3. Sau khi vụ việc bị phát giác, huyện Hoành Bồ nhận định: Đơn vị Trung đoàn 213, Tiểu đoàn 184 tự ý cải tạo, thi công trận địa chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép; trong quá trình cải tạo, Tiểu đoàn 184 và đơn vị thi công bên ngoài đã có hành vi khai thác khoáng sản (đất sét) trong khu vực trận địa quốc phòng, vi phạm khoản 2, điều 27, nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

Trong các buổi làm việc với cơ quan chức năng của huyện Hoành Bồ, đại diện Tiểu đoàn 184 không cung cấp đầy đủ các hồ sơ, chứng lý liên quan đến việc cải tạo, xây dựng trận địa (dự bị) nêu trên, lấy lý do là “công trình bí mật quốc phòng”(?!).

Cũng theo cách biện minh trên, Tiểu đoàn 184 khẳng định, toàn bộ lượng sét (1.456,8 m3) đã khai thác không chuyển ra khỏi trận địa mà dùng để san lấp, cải tạo các phân cấp và hoàn toàn nằm trong ranh giới của đơn vị. Tuy nhiên, chính trong công văn số 192, ngày 17.2.2017 của Trung đoàn 213 trả lời Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh lại tự phản bác luận điệu của mình. Cụ thể: “Trong quá trình thi công, cải tạo đã phát hiện có đất sét và đề nghị đơn vị cho tận thu để bù vào chi phí bên thi công giúp đỡ. Do vậy, được sự đồng ý của Tiểu đoàn 184,  đơn vị thi công đã khai thác đất sét với số lượng 1.456,8 m3 và đã thu về số tiền 45 triệu đồng…”. Đây là điều không thể biện minh, cho thấy dấu hiệu “mập mờ” của đơn vị quản lý khu đất quốc phòng khi vi phạm các quy định, tận thu  khai thác đất sét nhằm bán ra bên ngoài trục lợi.

Xử lý nghiêm sai phạm 

Ngay sau khi được huyện Hoành Bồ và các ngành chức năng kiểm tra, báo cáo, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 1648, ngày 16.3 yêu cầu Sư đoàn 363 làm rõ việc Trung đoàn 213, Tiểu đoàn 184 cải tạo, xây dựng trận địa (dự bị) tại xã Lê Lợi; những hạng mục công trình đã thi công không đúng với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; làm rõ các vi phạm, trình tục, hồ sơ thủ tục, các đơn vị liên quan  đến hoạt động bốc xúc thi công, khối lượng đất (khoáng sản) đã khai thác; xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân  liên quan và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật…

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu đơn vị sai phạm dừng toàn bộ hoạt động cải tạo khai thác đất sét tại khu vực này, thực hiện các biện pháp khắc phục, hoàn nguyên; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm quản lý tài nguyên khoáng sản của chính quyền địa phương và các đơn vị liên qua trên địa bàn huyện Hoành Bồ…

Trước việc khai thác sét trong địa giới quản lý đất quốc phòng của Tiểu đoàn 184, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo tỉnh và các ngành chức năng, đơn vị quân đội chủ quản nghiêm khắc, chấn chỉnh xử lý sai phạm các cá nhân, tập thể để xảy ra vụ việc nêu trên, đồng thời siết chặt quản lý trong lĩnh vực đất giao quốc phòng và các dự án liên quan đến khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho biết: “Việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép của một số địa phương chưa kịp thời, còn thiếu trách nhiệm, thiếu cương quyết. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban và địa phương liên quan nghiêm túc kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong quản lý lĩnh vực đất đai, khoáng sản”.

Được biết, trước sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Trung đoàn 213 đã thành lập đoàn kiểm tra, kiểm điểm xác định hình thức kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền đối với Tiểu đoàn trưởng và Chính trị viên Tiểu đoàn 184. Chỉ huy Trung đoàn cũng nhận khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đất quốc phòng thiếu sâu sát… Tuy nhiên, trong khi dư luận còn hoài nghi về công tác quản lý tài nguyên trong các đơn vị quốc phòng, thì việc xử lý nghiêm vụ việc ở Trung đoàn 213, Tiểu đoàn 184 sẽ là một bài học lớn.