Thượng tướng Võ Trọng Việt: Rừng giờ ít “đại gia” mà lắm “đại ca“

ThienNhien.Net – “Ngày xưa nói rừng là vàng, “rừng che bộ đội, rừng quây quân thù” nhưng giờ thì rừng làm giàu cho “lâm tặc”.

Ông Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội thẳng thắn nêu quan điểm khi góp ý vào dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) tại phiên họp thứ 8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16/3.

Là người từng nhiều năm gắn bó với rừng, Thượng tướng Võ Trọng Việt băn khoăn: “Nói rừng vàng nhưng người dân ở đó nghèo. Rừng ở trên cao nhưng chính sách đầu tư ở dưới thấp. Ta xem lại thì chủ yếu lấy của rừng về chứ đưa lên rừng được bao nhiêu đâu? Lào họ nói câu đơn giản là chặt một cây thì trồng một cây, còn ta thì bao nhiêu gỗ quý, thú quý, khoáng sản quý lấy hết rồi!”.

Ông Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội

Nguyên Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng thẳng thắn chỉ rõ: “Ngày xưa nói rừng là vàng, “rừng che bộ đội, rừng quây quân thù” nhưng giờ thì rừng làm giàu cho lâm tặc. Rừng bây giờ có người nói đi nhìn bên ngoài xanh tốt nhưng bên trong cây quý ở trong bị rút hết”.

“Ông cha ta nói “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”, nhưng lâu nay ta chỉ quan tâm “nhất phần điền”, sinh ra nhiều đại gia. Còn “tam sơn tứ hải” thì ít đại gia mà lắm đại ca. Do đó, phải làm sao tăng “đại gia” mà ít “đại ca” thì đất nước mới giàu” – Thượng tướng Võ Trọng Việt bày tỏ.

Nhấn mạnh có thời gian một số địa phương lợi dụng chuyển đổi rừng để… phá rừng, ông Võ Trọng Việt nêu quan điểm phải có sự thẩm định của cơ quan cấp trên: “Tỉnh muốn chuyển đổi mục đích rừng, giao khoán thì theo luật quy định của luật này là phải được Bộ Tài nguyên – Môi trường thẩm định, thế mới giám sát được nhau. Còn luật cứ đưa, thẩm quyền cứ làm mà sai thì cứ sai”.

Liên quan đến cơ chế, chính sách, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng, nếu quy định như hiện tại thì kiểm lâm vẫn “lực bất tòng tâm” trước “lâm tặc”.

“Kỹ sư đào tạo 4-5 năm về điều tra rừng nhưng không bằng lâm tặc, vì cây tốt ở đâu nó biết hết. Có kỹ sư lên rừng với máy móc vẫn đi lạc, còn lâm tặc không biết căn cứ vào toạ độ nào nhưng cây tốt ở đâu biết hết, tính toán chặt hạ và đưa về thế nào rất kỹ” – ông Võ Trọng Việt nêu thực tế và đề nghị phải tính cơ chế, hành lang pháp lý phù hợp hơn, theo hướng cần trao quyền mạnh hơn cho kiểm lâm.

“Nếu để “lâm tặc” lộng hành thì có tội với dân, với đất nước” – Chủ nhiệm Võ Trọng Việt nói.

Đánh giá dự thảo luật được chuẩn bị công phu, đảm bảo tính thống nhất, nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng, do quản lý rừng lâu nay còn nhiều bất cập nên dự thảo còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu thêm vì có điều còn quy định khá chung, nhất là liên quan quy trình, thủ tục, thẩm định, phê duyệt.

Lưu ý quan tâm đến rừng khu vực biên giới, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhất thiết biên giới phải có rừng, trừ nơi có thành phố, đông dân cư chứ không để đồi trọc. Rừng này phải là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng không được khai thác hoặc phải có chính sách cụ thể.

Liên quan đến chuyển từ giao rừng sang cho thuê, ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ của Quốc hội bày tỏ đồng tình nhưng đề nghị nghiên cứu kỹ hơn vì rất nhiều người dân sống gắn bó với rừng.

“Có hay không người dân đang sống ở đó nhưng đến một ngày người khác thông báo rừng không còn của người dân. Thậm chí như ở bờ biển cũng thế, tỉnh cho thuê rồi nên người dân ở đó sống thế nào?” – ông Phan Thanh Bình đặt vấn đề

Ngoài ra, ông Bình cũng lưu ý khi cho thuê khác với giao rừng thì có chia cắt rừng và các tài nguyên trong rừng hay không? Mối quan hệ giữa chủ rừng và kiểm lâm thế nào cũng phải được tính đến, trong đó xây dựng kiểm lâm đủ mạnh để bảo vệ rừng.