Chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trắng ở Phong Điền

ThienNhien.Net – Tình trạng khai thác trộm cát trắng xảy ra trên địa bàn hai xã Phong Hiền và Phong Chương (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) hiện đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có 5 dự án khai thác khoáng sản cát trắng được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép, tập trung chủ yếu tại huyện Phong Điền, với tổng trữ lượng 40,27 triệu tấn.

Ảnh minh họa: EITI.vn

Trong đó, chỉ có Công ty cổ phần Tập Đoàn Đầu tư Việt Phương được cấp phép xuất khẩu 200 tấn cát trắng ra nước ngoài nhằm mục đích thử nghiệm nghiên cứu để đầu tư dây chuyền chế biến công nghệ cát.

Ông Lê Viết Phước, Chủ tịch UBND xã Phong Chương, huyện Phong Điền cho biết, tháng 8/2016, qua phản ánh của người dân về việc khai thác cát của Công ty Cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa trên địa bàn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lập đoàn thanh tra liên ngành; qua kiểm tra đã phát hiện và quyết định xử phạt công ty này 40 triệu đồng về hành vi không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung.

Sau khi đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra, hoạt động khai thác, vận chuyển cát thô đã được doanh nghiệp chấn chỉnh.

Gần đây, tại xã Phong Chương, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực Bàu Tràng xuất hiện một con đường vào và nghi có tình trạng trộm cát nên đã tổ chức kiểm tra. Dù lực lượng chức năng không bắt được quả tang việc vận chuyển cát trái phép ra khỏi địa bàn, nhưng tại hiện trường phát hiện có xe ủi.

Người dân ở gần khu vực này cho biết họ thấy xe chở cát vào ban đêm nhưng không biết chở đi đâu. Tuy nhiên, khi các lực lượng chức năng của huyện Phong Điền xuống kiểm tra thì lại không phát hiện được. Chính quyền địa phương và công an huyện Phong Điền tiếp tục bố trí lực lượng giám sát, nếu phát hiện các trường hợp khai thác trái phép sẽ xử lý nghiêm minh.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Trịnh Đức Hùng đã vừa có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoảng sản trái phép.

Công an huyện Phong Điền phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện các hành vi khai thác, vận chuyển, tàng trữ trái phép khoáng sản để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chính nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn được giao quản lý.