Bị xử phạt vẫn ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Từ khi đi vào hoạt động vào năm 2013, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cao Bằng (thuộc Công ty cổ phần Khánh Hạ), xóm Bản Chang, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Bể chứa chất thải bốc mùi hôi thối nồng nặc của Nhà máy tinh bột sắn đặt cạnh khu dân cư. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Hành vi xả thải của nhà máy đã bị Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường xử phạt. Tuy nhiên, nhà máy này vẫn tiếp tục xả thải gây ô nhiễm.

Có mặt tại hiện trường ngày 20/2, phóng viên vẫn ghi được những hình ảnh nhà máy này đang xả thải ra môi trường. Dòng nước màu xám đen, sủi bọt, hôi thối chảy từ bể chứa thải ra cống, xả thẳng vào dòng sông Bằng.

Bà Hoàng Thị Mảy, một người dân sống gần rãnh nước thải của nhà máy cho biết trước kia cuộc sống ở xóm Bản Chang này vốn yên bình, không khí trong lành, dễ chịu. Từ khi nhà máy chế biến tinh bột sắn đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Mùi hôi thối từ rãnh nước thải phát tán khắp nơi khiến người dân lo lắng.

Bên cạnh đó, cánh đồng lúa của gia đình bỗng nhiên có rất nhiều sâu bọ, rệp khiến cây lúa không thể sinh trưởng. Đã mấy năm nay, cả cánh đồng không thể gieo trồng vụ Đông Xuân. Chỉ vào vụ mùa, nhà máy không hoạt động, người dân mới yên tâm canh tác.

Ông Đàm Việt Hùng, Chủ tịch UBND xã Chu Trinh cho biết gần như cuộc tiếp xúc cử tri nào, người dân cũng có ý kiến về việc xả thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn.

Xã đã yêu cầu Công ty cổ phần Khánh Hạ có biện pháp bảo vệ môi trường nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn không chấp hành. Xã đã báo cáo cấp trên đề nghị có biện pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Nhà máy chế biến tinh bột sắn này có tổng diện tích 15 ha, công suất 150 tấn/ngày (tương ứng 700 tấn sắn củ tươi), dây chuyền công nghệ sản xuất của Thái Lan, tổng nguồn vốn đầu tư 90 tỷ đồng.

Được biết, cuối năm 2016, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường đã kiểm tra, lấy mẫu nước thải để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nhiều thông số vượt mức cho phép từ 2 đến 10 lần.

Cục đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Khánh Hạ 111 triệu đồng, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục lỗi vi phạm nói trên và chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Trước thực trạng trên, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng cần sớm có biện pháp yêu cầu Công ty cổ phần Khánh Hạ chấp hành pháp luật, trả lại môi trường trong sạch và sự yên bình cho cuộc sống người dân.