Chính phủ Brazil rút lại quyết định cho khai thác mỏ ở rừng Amazon

Trong một thông báo ngày 25/9, Bộ Khai mỏ và Năng lượng Brazil cho biết chính quyền của Tổng thống Michel Temer đã quyết định rút lại sắc lệnh được ký hồi tháng Tám vừa qua liên quan kế hoạch khai thác mỏ tại khu bảo tồn Renca trong rừng Amazon.

Trong thời gian tới, Chính phủ Brazil sẽ xem xét lại vấn đề này trong các cuộc tranh luận rộng rãi hơn.

Dự kiến, trong ngày 26/9 Văn phòng của Tổng thống Michel Temer sẽ ban hành sắc lệnh mới, theo đó khôi phục các điều kiện của khu vực trên theo luật cấm khai thác khoáng sản ở rừng Amazon có hiệu lực từ năm 1984.

Ngày 25/8 vừa qua, Tổng thống Temer đã ký sắc lệnh bãi bỏ quy chế bảo tồn thiên nhiên đối với khoảng 4 triệu ha rừng Amazon nhằm mở đường cho các công ty khai thác mỏ hoạt động tại khu vực này.

Toàn cảnh một khu bảo tồn thiên nhiên trong rừng Amazon, bang Para, Brazil ngày 4/12/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sắc lệnh này đặt dấu chấm hết cho luật cấm khai thác khoáng sản ở rừng Amazon có hiệu lực từ năm 1984. Chính phủ Brazil cho rằng đây là giải pháp nhằm phần nào vực dậy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh bằng việc tạo thêm thu nhập, việc làm cho người dân.

Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường lo ngại các hoạt động khai thác khoáng sản có nguy cơ đe dọa môi trường sống trong khu vực. Ngày 31/8, Tòa án liên bang ở thủ đô Brasilia đã ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh trên.

Khu bảo tồn Renca nằm ở khu vực phía Đông Amazon có rất nhiều mảnh rừng nguyên sinh rộng lớn và nơi cư ngụ của nhiều bộ lạc nguyên thủy. Khu vực này có diện tích lên tới 46.000km2, lớn hơn cả Đan Mạch, được cho là rất giàu các loại quặng vàng, đồng và các khoáng sản khác.

Quỹ Bảo tồn thiên nhiên hoang dã (WWF) cảnh báo việc khai thác mỏ ở khu vực này có thể kéo theo những nguy cơ về môi trường cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống của nhiều bộ tộc người da đỏ trong rừng Amazon.

Nguồn: