Chile ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

ThienNhien.Net – Chile vừa ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh các đám cháy rừng đang hoành hành dữ dội, đe dọa nhiều thị trấn, nhà máy và nông trại.

Các nhân viên cứu hỏa, nhân viên kiểm lâm và quân đội đang nỗ lực dập tắt 18 đám cháy rừng xảy ra tại khu vực trung tâm và phía nam nước này. Các đám cháy đã trở nên dữ dội hơn do thời tiết hanh khô và gió mạnh. Tính đến ngày 21/1, đám cháy đã phá hủy 80.000ha rừng.

Các đám cháy rừng đang hoành hành dữ dội, đe dọa nhiều thị trấn, nhà máy và nông trại ở Chile. Ảnh: Reuters.

Văn phòng khẩn cấp quốc gia Chile cho biết, khoảng 40 ngôi nhà đã bị phá hủy. Một trong những đám cháy lớn nhất đã thiêu rụi 24.000ha hoa màu bên trong và ngoài Pumanque – khu vực nông thôn nằm cách thủ đô Santiago 140km.

Trong thông báo đăng tải trên trang Twitter, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết bà đã yêu cầu Bộ Nội vụ khoanh vùng khu vực thảm họa và ban bố tình trạng khẩn cấp tại những nơi bị ảnh hưởng.

Cháy rừng đã khiến thủ đô Santiago bị bao phủ trong đám khói dày đặc. Kênh truyền hình Chile phát đi hình ảnh cho thấy nhiều máy bay đã được triển khai để dập lửa.

Người đứng đầu Cơ quan bảo vệ rừng quốc gia Chile (CONAF) Aaron Cavieres cho biết, các đám cháy đều do con người gây ra, song họ vẫn chưa xác định được đối tượng liên quan.

Cơ quan này thông báo sẽ cấm các hoạt động tham quan tại tất cả các công viên quốc gia nằm giữa khu vực Coquimbo và Biobio của nước này.