Australia “thất vọng sâu sắc” khi Nhật Bản tiếp tục đánh bắt cá voi

ThienNhien.Net – Ngày 16/1, Australia bày tỏ “thất vọng sâu sắc” khi Nhật Bản tiếp tục đánh bắt cá voi ở Nam Đại Dương dù trước đó các nhà lãnh đạo Australia và Nhật Bản đã thảo luận về vấn đề này.

Nhóm hoạt động chống săn bắt cá voi Sea Shepherd công bố bức ảnh một con cá voi đã chết trên một chiếc tàu Nhật Bản. (Nguồn: Sea Shepherd)

Nhóm hoạt động chống săn bắt cá voi Sea Shepherd đã công bố bức ảnh về một con cá voi đã chết trên một chiếc tàu Nhật Bản.

Australia từ lâu phản đối việc Nhật Bản săn bắt cá voi và vấn đề gây tranh cãi này đã được nêu ra trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Sydney vào cuối tuần qua.

Bộ trưởng Môi trường Australia ông Josh Frydenberg cho biết Chính phủ Australia rất thất vọng khi Nhật Bản quyết định trở lại Nam Đại Dương vào mùa Hè này để thực hiện cái gọi là đánh bắt cá voi vì “mục đích nghiên cứu khoa học.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Julia Bishop khẳng định Australia phản đối đánh bắt cá voi dưới mọi hình thức thương mại hay khoa học và sẽ tiếp tục nêu vấn đề này với Nhật Bản.

Nhật Bản cho rằng hầu hết các loài cá voi không bị đe dọa và ăn thịt cá voi là một phần của nền văn hóa của nước này.

Theo Nhóm Sea Shepherd, chiếc tàu của Nhật Bản đang săn mồi trong một khu bảo tồn của Australia ở ngoài khơi bờ biển Nam Cực.

Nguồn: