Trao quyền quản lý chứng chỉ rừng cho Quảng Trị

ThienNhien.Net – Ngày 21/3, đại diện Quỹ quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại VN đã trao quyền quản lý chứng chỉ rừng (FSC) nhóm hộ gia đình cho đại diện tỉnh Quảng Trị – ông Hoàng Đức Doanh, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Quảng Trị – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam 22/03/2012.

Từ năm 2007, với sự giúp đỡ của Tổng cục Lâm nghiệp và tổ chức Seco, Thụy Điển thông qua WWF Việt Nam, Chi cục Lâm nghiệp Quảng Trị đã triển khai dự án quản lý kinh doanh lâm sản bền vững tại các xã Trung Sơn của huyện Gio Linh và xã Vĩnh Thuỷ của huyện Vĩnh Linh. Tính đến năm 2010 đã có hơn 316 ha rừng của 115 hộ dân của hai xã nói trên được cấp chứng chỉ FSC.

Năm 2012, mô hình này được mở rộng thêm 3 thôn của xã Vĩnh Tú của huyện Vĩnh Linh và các huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Dự kiến từ năm 2011 đến 2020, Quảng Trị có khoảng 7.000 ha rừng của các nhóm hộ gia đình được cấp chứng chỉ FSC. Theo ông Doanh, lợi ích của việc xây dựng chứng chỉ FSC đối với trồng rừng cho nhóm hộ gia đình đã được khẳng định. Nguồn gỗ khi có chứng chỉ FSC có giá cao hơn từ 30 đến 40% so với giá gỗ nguyên liệu không có chứng chỉ và đủ tiêu chuẩn khi xuất khẩu sang các thị trường Âu, Mỹ.