Bắt 3 người vì buôn bán 12 con voọc

ThienNhien.Net – Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày 3-1 cho biết đã bắt giữ Triệu Thị Cúc Phương (huyện Kon Rẫy, Kon Tum), Hoàng Văn Tưởng và Lê Xuân Huề (cùng huyện Bố Trạch, Quảng Bình) về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

Trên quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đêm 28-12-2016, công an dừng xe khách 73B-004.33 để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện một vali và hai thùng carton chứa 12 cá thể voọc đông lạnh với tổng trọng lượng 71 kg. Tài xế xe khai nhận Phương là chủ lô hàng trên. Tiếp tục điều tra mở rộng, ngày 2-1, công an bắt thêm Tưởng và Huề. Tưởng khai số cá thể voọc được thu mua từ các thợ săn tỉnh Quảng Bình để bán lại cho Phương, Huề.

Cũng tại Hà Tĩnh, ngày 28-12-2016, công an tỉnh này cùng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn kiểm tra và thu giữ gần 200 kg động vật hoang dã ướp lạnh tại nhà Nguyễn Xuân Quân (ở huyện Hương Sơn). Trong số động vật đông lạnh này có nhiều cá thể nằm trong danh mục cấm săn bắn, buôn bán. Chủ nhà khai đã thu gom chúng từ Lào và các địa bàn miền núi lân cận về ướp lạnh để bán lẻ cho các quán thịt thú rừng.