Thanh Hóa kiến nghị Thủ tướng cho dừng hoạt động Nhà máy mía đường Hòa Bình

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hai vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi (Thạch Thành) và Lạch Bạng (Tĩnh Gia).

Hơn 17 tấn cá của người dân đã chết vì nguồn nước bị ô nhiễm
Hơn 17 tấn cá của người dân đã chết vì nguồn nước bị ô nhiễm

Theo báo cáo của tỉnh Thanh Hóa, từ 4/5 đến nay xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt (cả cá tự nhiên và cá nuôi lồng) của các hộ gia đình trên sông Bưởi (huyện Thạch Thành) và khu vực cảng cá Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Từ sáng 4/5, trên sông Bưởi đoạn từ giáp xã Ân Nghĩa (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) chảy dọc địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành nước sông đổi màu đen lục, sủi bọt, có mùi hôi và xuất hiện cá trên sông chết hàng loạt. Đến nay nước ô nhiễm đã chảy dọc các xã thuộc địa bàn huyện Thạch Thành gây hiện tượng cá chết, đặc biệt các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tính đến 10h ngày 7/5, tổng số lượng cá chết của các hộ nuôi cá lồng là 17.385 kg, số lồng cá chết 73/109 lồng của 32/49 hộ nuôi cá lồng bị chết hoàn toàn (chưa tính số lượng cá tự nhiên bị chết). Khi phát hiện cá chết, Sở TN-MT Thanh Hóa đã phối hợp với Sở TN-MT Hòa Bình, các huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), Lạc Sơn (Hòa Bình) cùng các xã liên quan và Công ty Mía đường Hòa Bình, bước đầu xác định nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi là do xả thải của Nhà máy Đường Hòa Bình (trên địa bàn Cụm công nghiệp Lạc Sơn, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), trong thời gian từ 15/3/2016 đến 25/4/2016 đã xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra sông Bưởi, với lưu lượng 250m3 – 300m3/ngày đêm.

UBND tỉnh Thanh Hóa nhận định, đây là sự cố môi trường rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe và đời sống của nhân dân dọc sông Bưởi (15 xã của huyện Thạch Thành, 7 xã của huyện Vĩnh Lộc) và vùng hạ lưu. Tỉnh Thanh Hóa đã giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các Sở TN-MT, NN-PTNT, và KH-CN, UBND huyện Thạch Thành tiến hành điều tra vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nước sông Bưởi, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Kiến nghị dừng hoạt động đối với Nhà máy Mía đường Hòa Bình. Chỉ đạo Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường tiến hành quan trắc ngay toàn bộ nước sông Bưởi để thông báo kịp thời cho các địa phương dọc sông.

Đối với việc cá lồng chết tại cảng cá Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia), bắt đầu từ 7 giờ sáng 5/5, một số hộ nuôi cá lồng trên âu thuyền sông Bạng cho cá ăn, đến 8 giờ thì phát hiện cá có hiện tượng thiếu ô xy và bắt đầu chết, đến 10 giờ thì hiện tượng cá chết dừng.

Người dân khóc ròng vì không cứu được cá
Người dân khóc ròng vì không cứu được cá

Theo thống kê, trong khu vực âu thuyền có 20 hộ nuôi cá lồng nhưng chỉ có 4 hộ có cá bị chết với khối lượng khoảng 1,5 tấn. Nguyên nhân bước đầu được xác định do việc ô nhiễm do tàu thuyền ra vào cầu cảng gây ra. Khu vực này là âu neo đậu tàu thuyền, việc nuôi cá lồng là tự phát, trong thời gian tới, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ chỉ đạo quyết liệt để di dời toàn bộ số lồng nuôi cá của bà con ngư dân 2 xã Hải Thanh và Hải Bình thuộc huyện Tĩnh Gia.

Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa xác định nguyên nhân và mức độ ô nhiễm cùng biện pháp xử lý môi trường nước sông Bưởi. Giao Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành điều tra vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật. Giao UBND tỉnh Hòa Bình kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Nhà máy Mía đường Hòa Bình; công khai thông tin các nguồn thải vào lưu vực sông Bưởi; phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa xác định mức độ thiệt hại đến môi trường do Nhà máy Đường Hòa Bình gây ra; có biện pháp hỗ trợ các hộ dân nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bị thiệt hại.

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã gửi mẫu vật phẩm cá chết và nước sông Bưởi trưng cầu giám định tại Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) để điều tra, làm rõ vụ việc cá chết trên sông Bưởi trong những ngày vừa qua.

Nguồn: