Hà Nội đang trong chu kỳ ô nhiễm không khí nguy hại

ThienNhien.Net – Vào những tháng mùa Đông, chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức nguy hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Theo báo cáo hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn 2011-2015 của Bộ Tài nguyên & Môi trường, những tháng mùa đông, Hà Nội và các đô thị lớn sẽ bước vào chu kỳ ô nhiễm nguy hại. Kết quả đánh giá chất lượng không khí thông qua chỉ số chất lượng không khí AQI cho thấy, số ngày có AQI ở mức kém và xấu chiếm tỷ lệ khá lớn.

Chỉ số AQI tại Hà Nội trong những ngày qua. (Ảnh: AQIVN)

Ngày 19/12 vừa qua, trạm đo lường chất lượng không khí (AQI) đặt tại Đại sứ quán Mỹ (ở phố Láng Hạ, Hà Nội) cho kết quả lúc 11h là 357, thuộc nhóm không khí xấu, nguy hại. Theo thang đánh giá, chỉ số AQI hơn 300 thì chất lượng ở mức nguy hại. Ở mức này, mọi người được khuyến cáo nên ở trong nhà.

Đây không phải lần đầu, chỉ số chất lượng không khí gây xôn xao người dân Hà Nội. Vào ngày 5/10, số liệu AQI đặt tại Đại sứ quán Mỹ cũng cho kết quả đáng báo động, chỉ số ô nhiễm của Hà Nội là 285, cao thứ 2 thế giới tại thời điểm đó, cũng khiến người dân lo lắng về sức khỏe khi ra đường.

Tuy nhiên, những kết quả nói trên chỉ là số đo trong một thời gian nhất định, cục bộ và ở phạm vi hẹp, không thể đại diện cho chất lượng không khí toàn TP Hà Nội. Hơn nữa, các chỉ số tăng – giảm rất mạnh theo từng thời điểm nên để đánh giá chất lượng không khí của Hà Nội, cần dựa trên kết quả đo kiểm tại nhiều điểm khác nhau và liên tục trong 24 giờ.

Chỉ số AQI tại trạm quan trắc đặt ở Đại sứ quán Mỹ (Láng Hạ) được hiển thị lúc 10h sáng ngày 21/12. (Ảnh: Airvisual)

Cũng tại trạm quan trắc trên, chỉ 1 ngày sau (20/12), chỉ số AQI đã giảm xuống trong ngưỡng 100-150. Hay trong ngày 21/12 chỉ số AQI đo được lúc 10h sáng là 106. Dù có sự chênh lệch về chỉ số AQI giữa các trạm trong nước cũng như quốc tế, vẫn không thể phủ nhận thực tế tình trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô hiện nay có những thời điểm rất đáng báo động.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN về số liệu AQI 357 ngày 19/12, ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường cho biết: “Rõ ràng mấy hôm nay điều kiện khí hậu, thời tiết thay đổi như độ ẩm cao, sương mù, lạnh đêm, ban ngày nóng tạo ra sự tích tụ khiến số liệu thay đổi lúc cao lúc thấp. Tuy nhiên, theo số liệu chúng tôi quan trắc, có những ngày, những thời điểm chất lượng không khí ở Hà Nội có nguy hại chứ không phải không có, ví dụ như ngày 19/12. Để có được kết quả chính xác nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi thêm”.

Trong những tháng mùa Đông, ô nhiễm bụi là vấn đề nổi cộm, đặc biệt là bụi mịn PM 2,5. Ông Hoàng Dương Tùng, cho biết: “Khẩu trang hoàn toàn không có tác dụng đối với bụi mịn. Loại bụi kích thước to lại không gây hại bằng loại bụi siêu nhỏ này bởi nó có thể chui sâu vào phổi gây ung thư”.

Hà Nội có sương mù dày đặc từ sáng đến trưa ngày 19/12.

Một nguyên nhân nữa khiến chất lượng không khí ở Miền Bắc Việt Nam suy giảm do ô nhiễm không khí xuyên biên giới từ Trung Quốc, theo đường gió mùa. Tuy nhiên, để đánh giá được thực trạng tác động này vẫn cần sự theo dõi thêm nhằm đo lường phần trăm ảnh hưởng đến tổng chỉ số AQI.

Trước tình hình ô nhiễm gia tăng, Thành phố đã lắp đặt 10 trạm quan trắc không khí, sẽ công khai trong thời gian tới để người dân có thể theo dõi biết khu vực mình sinh sống, sang năm 2017 xây dựng thêm 50 trạm quan trắc. Cùng với đó, cây xanh được xem là một trong những giải pháp giảm tỷ lệ ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Mục tiêu của Hà Nội sẽ phủ 1 triệu cây xanh, phấn đấu 10m²/một đầu người/cây xanh.

Ngoài ra, TP. Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các công trình xây dựng; yêu cầu ô tô vận chuyển vật liệu phải sạch sẽ; và từ 01/01/2017, Hà Nội sẽ có thêm 40 ô tô hút bụi triển khai trên các tuyến phố ở 4 quận nội thành.

Thuật ngữ bụi mịn, hay bụi PM2,5 là tên dùng để chỉ những hạt bụi li ti trong không khí có kích thước 2,5 micron trở xuống. 1micron (micromet) bằng 1/1000mm. Như vậy bụi PM2,5 sẽ có kích thước nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc người.

Các hạt bụi trong phạm vi kích thước PM2,5 có thể đi sâu vào đường hô hấp và tới phổi. Phơi nhiễm với bụi mịn có thể gây những tác động sức khỏe tức thời như kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, chảy nước mũi và khó thở.

Phơi nhiễm lâu dài với bụi mịn cũng có liên quan với tăng tỷ lệ viêm phế quản mạn tính, suy giảm chức năng phổi và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim.