Ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300 nghìn tấn bụi lò thép

ThienNhien.Net – Chiều 21-12, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300 nghìn tấn bụi lò thép mà Công ty TNHH Kim Phúc Hà vừa đề xuất.

Theo Bộ Công thương, bụi lò thép là chất thải nguy hại hoặc có khả năng là chất thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với môi trường. Trong khi, công nghệ tái chế và xử lý bụi lò thép trong nước còn hạn chế.

Do vậy, việc các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm các đối tác để xuất khẩu, tái chế cần được khuyến khích. Bộ Công thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300 nghìn tấn bụi lò thép mà Công ty TNHH Kim Phúc Hà có trụ sở tại tỉnh Lạng Sơn đề xuất.

Tuy nhiên, để bảo đảm các điều kiện vận chuyển, kinh doanh và xuất khẩu chất thải, chất nguy hại (bụi lò thép) theo đúng quy đinh của pháp luật và thông lệ quốc tế, Bộ Công thương đề nghị Công ty liên hệ Bộ Tài nguyên và Môi trường (Tổng cục Môi trường) để được hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Trước đó, Công ty TNHH Kim Phúc Hà có văn bản gửi Bộ Công thương đề nghị được xuất khẩu 300 nghìn tấn bụi lò thép. Theo công ty này, hiện bụi lò thép được các nhà máy ở Việt Nam thu gom, đóng bao và lưu trữ trong các nhà kho không bảo đảm quy định về quản lý chất thải nguy hại với số lượng ngày một tăng, mà chưa có phương án xử lý hoặc tái chế. Do vậy, trong một thời gian ngắn nữa, các nhà máy thép sẽ không còn chỗ chứa lượng bụi lò phát sinh.

Xuất phát từ thực tế, Công ty Kim Phúc Hà đề nghị Bộ Công thương cho phép xuất khẩu khoảng 300 nghìn tấn bụi lò thép và cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về vận chuyển, quản lý chế thải nguy hại.

Nguồn: