Tiêu thụ khủng hàng chục tấn túi nylon mỗi ngày

ThienNhien.Net – Tại Hội nghị Phòng chống kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại và sử dụng túi nylon trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh được tổ chức mới đây nhiều con số được đưa ra, trong đó đáng chú ý là số liệu sử dụng túi nylon. Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng TP.Hồ Chí Minh, chỉ cần tính riêng qua kênh phân phối bán lẻ của thành phố này đã sử dụng hơn 9 tấn túi nylon mỗi ngày để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Ảnh minh họa.

Điều đáng lo ngại hơn là phần lớn số túi này đều khó phân hủy và có đến hơn 80% lượng túi nylon được sử dụng tại mạng lưới các chợ truyền thống. Như vậy, với mức tiêu thụ túi nylon của TP.Hồ Chí Minh hơn 9 tấn túi nylon/ngày thì ở Hà Nội cũng không kém bởi: Số lượng dân cư đông đúc, thói quen sử dụng túi nilon đã “ăn sâu bén rễ” từ lâu. Nếu nghĩ rộng ra các tỉnh, thành phố khác thì mỗi ngày Việt Nam tiêu thụ hàng chục tấn túi cho nhu cầu bao gói hàng ngày và đây là con số vô cùng đáng báo động.

Việc sử dụng túi nylon tràn làn và phần lớn không phân hủy được sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy liên quan đến môi trường. Theo đại diện Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh: Nếu không có giải pháp thu gom và xử lý đúng cách sau khi sử dụng thì với số lượng túi nylon khổng lồ này sẽ gây những hệ lụy khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, người dân và cả môi trường sống.

Cơ quan chức năng của TP.Hồ Chí Minh cũng khẳng định nguyên nhân chính của tình trạng tiêu thụ mức túi nilon hiện là do thói quen mua bán của người dân. Đồng thời, việc sử dụng túi nilong đã trở thành phố biến trong quá trình giao dịch, mua bán, sử dụng hàng hóa của người dân vì tính tiện lợi của nó. Ngoài ra, đứng dưới góc độ người tiêu dùng, người kinh doanh thì giá túi nylon rẻ trong khi các sản phẩm thay thế như túi vải, túi làm bằng các chất liệu thân thiện môi trường thì giá thành sản xuất quá cao.

Trước tình trạng trên, Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh và Sở Tài Nguyên Môi trường TP.Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan đã triển hai nhiều giải pháp tuyên truyền vận động người dân tiết giảm sử dụng túi nylon khó phân hủy. Ngoài ra, Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh đã yêu cầu hệ thống bán lẻ hiện đại như: Các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích… chuyển dần sử dụng từ túi nylon sang các loại túi thân thiện với môi trường.

Chiến dịch này đã từng áp dụng tại Hà Nội với một số chương trình tài trợ để đảm bảo môi trường xanh. Tuy nhiên đến nay, chương trình này vẫn chỉ khoanh vùng rất nhỏ đối tượng sử dụng, vì vậy, để có một giải pháp căn cơ cho vấn nạn này, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và chính người tiêu dùng.