Lũ trên các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận có khả năng lên lại

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 18-12 ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận tiếp tục có mưa, riêng Bình Định đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến 20-40 mm, có nơi hơn 50 mm. Do lượng mưa giảm, lũ trên sông Kôn đang xuống.

Khắc phục sạt lở đất núi trên đèo Ngoạn Mục (đoạn qua xã Lâm Sơn, Sơn Ninh, Ninh Thuận).

Dự báo, lũ trên sông Kôn tiếp tục xuống, tại Thạnh Hòa xuống mức 7,5 m, trên báo động (BĐ) 2: 0,5 m. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng vẫn tiếp tục diễn ra tại Bình Định; các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi, Phú Yên đến Khánh Hòa giảm dần. Lũ trên các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận có khả năng lên lại và ở mức BĐ1-BĐ2.

* Ngoài ra, hiện nay, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông mạnh. Dự báo, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có mưa dông mạnh kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ hai đến ba mét.

* Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai, mưa lũ ở các tỉnh miền trung từ ngày 12-12 đến nay đã làm 17 người chết, hai người mất tích, 14 người bị thương. Trong đó, Bình Định là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, với 11 người chết. Mưa lũ cũng khiến hơn 100 nghìn nhà bị hư hỏng và ngập nước; sạt lở, bồi lấp nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở các địa phương. Do mưa lớn, hiện vẫn còn 16 hồ chứa thủy điện đang xả lũ.

* Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai chỉ đạo các địa phương khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại do mưa lũ gây ra và tập trung cứu trợ người dân vùng thiên tai. Kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ thiệt hại về người, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân. Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

* Theo Tổng cục Thủy lợi, hiện nay các hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ đã tích nước đạt 80 – 100% dung tích thiết kế. Riêng tại Thanh Hóa, các hồ mới đạt trung bình 75% dung tích thiết kế, một số hồ còn đạt mức thấp như: Cửa Đạt 60%, Yên Mỹ 50%, Sông Mực 50% (Thanh Hóa). Các hồ chứa khu vực Nam Trung Bộ tích nước đạt 95 -100% dung tích thiết kế. Các hồ chứa khu vực Tây Nguyên tích nước đạt 85 – 95% dung tích thiết kế. Còn các hồ chứa khu vực Đông Nam Bộ tích nước đạt 85 – 90% dung tích thiết kế.

* Cũng theo Tổng cục Thủy lợi, tình hình sự cố tại hồ chứa nước Vạn Hội (Bình Định) hiện đang được chủ hồ tiến hành sửa chữa cửa van bị kẹt và vận hành xả hai cửa van. Theo đánh giá, đập bảo đảm an toàn. Còn đối với hồ chứa có cửa van tại các địa phương khác hiện đang được vận hành theo đúng quy trình, tại các hồ chứa đều bố trí, phân công lực lượng ứng trực theo dõi tình hình tích nước và tình trạng an toàn.

* Theo Bộ Công thương, hiện đang có 46/148 hồ cập nhật thông tin đang xả tràn. Cụ thể, khu vực Tây Nguyên 18 hồ; khu vực Bắc Trung Bộ bốn hồ; khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ 23 hồ; khu vực Bắc Bộ một hồ.

* Tỉnh Bình Định đã tổ chức tiếp nhận bốn tấn lương khô từ Bộ Quốc phòng; bảy ca-nô, 70 bộ nhà bạt, 500 áo phao, 1.000 phao tròn từ Tổng cục Dự trữ quốc gia và tổ chức cấp phát cho các địa phương và đơn vị liên quan: Tuy Phước, An Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát. Ngoài ra, người dân vùng ngập lũ trên địa bàn tỉnh còn tiếp nhận các loại hàng cứu trợ trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân.

* Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ khẩn cấp 12 tấn lương khô cho các địa phương đang bị ngập lụt nặng của hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Cục Hậu cần Quân khu 5 cử bốn xe tải tiếp nhận hàng cứu trợ và hành quân mang lương khô chuyển đến ngay cho đồng bào nơi ngập lũ. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã cử bốn tổ quân y cùng tám cơ số thuốc trị giá gần 40 triệu đồng để cấp phát và khám bệnh miễn phí cho hơn 500 lượt người dân.

* Tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức hỗ trợ 4.590 thùng mỳ tôm, 4.150 thùng nước khoáng và một số nhu yếu phẩm thiết yếu khác cho các huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức. Tỉnh Phú Yên tiếp nhận bốn tấn lương khô từ Bộ Quốc phòng và tổ chức cấp phát cho các huyện: Đông Hòa, Tuy An. Tỉnh Khánh Hòa cũng tiếp nhận bốn tấn lương khô từ Bộ Quốc phòng và tổ chức cấp phát cho các huyện, thành phố trên địa bàn.

* Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng đã tổ chức lực lượng di dời 33 hộ với 165 nhân khẩu vùng ngập nước khu vực phường Hòa Quý ( quận Ngũ Hành Sơn) và phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) của thành phố Đà Nẵng. Lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa đã di dời 36 hộ, với 180 nhân khẩu và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt.

* Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế mưa đã giảm, nước trên các sông bắt đầu xuống. Với phương châm “an toàn cho người dân và hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân, sau đó chuẩn bị cho vụ mùa tới”, tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cảnh báo sớm cho người dân cũng như hỗ trợ người dân sơ tán, di dời nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản. Đồng thời tăng cường lực lượng kiểm tra những nơi xung yếu, nhất là theo dõi sạt lở bờ biển và vùng đê bao có nguy cơ vỡ để kịp thời xử lý, khắc phục, hạn chế các thiệt hại xảy ra…

Nguồn: