Nghệ An: Gỗ lậu theo trâu về bản như ‘trẩy hội’

ThienNhien.Net – Hàng chục con trâu được “lâm tặc” sử dụng thay phiên nhau, kéo những bê gỗ ra khỏi rừng giữa ban ngày ở huyện Tương Dương (Nghệ An), nhưng không thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng.

Thời gian gần đây, nhận được thông tin phán ánh của người dân địa phương, tại bản Quang Phúc, xã Tam Đình, huyện Tương Dương (Nghệ An) xuất hiện một đường dây vận chuyển gỗ lậu, PV Báo Người Đưa Tin đã bí mật tiếp cận và ghi hình.

Đoàn trâu nối đuôi nhau kéo gõ ra khỏi rừng.
Đoàn trâu nối đuôi nhau kéo gõ ra khỏi rừng.

Theo đó, chiều ngày 5/12, được sự dẫn đường của một người dân bản địa, PV đã phát hiện và ghi lại hình ảnh hàng chục con trâu được “lâm tặc” sử dụng, để vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng.

Qua tìm hiểu được biết, gỗ rừng sau khi bị chặt hạ, được những người dân địa phương tập kết lại, rồi dùng trâu kéo ra ngoài.

Những bê gỗ được nối với nhau bằng dây thừng bắt trâu kéo.
Những bê gỗ được nối với nhau bằng dây thừng bắt trâu kéo.

Theo quan sát, mỗi con trâu được một người dân điều khiển, kéo từ 1 – 2 bê gỗ, lao nhanh trên những con đường mòn men theo khe suối.

Một người dân tham gia kéo gỗ cho biết, đây chủ yếu gồm các loại gỗ như: Gội, dẻ, bạng… Mỗi bê gỗ có hình chữ nhật, chiều dài 2 – 3m, rộng 0,3 – 0,6m, dày 0,2 – 0,3m.

Một chú trâu oằn mình kéo gỗ trên con đường núi.
Một chú trâu oằn mình kéo gỗ trên con đường núi.

Tiếp tục đi sâu vào trong, con đường đất dọc theo khe suối đã bị hoằn sâu, có nơi sâu từ 60 – 70cm. Điều này chứng tỏ việc sử dụng trâu để kéo gỗ lậu ra khỏi rừng đã diễn ra trong thời gian dài.

Con đường đất này đã bị "khoét" sâu, chứng tỏ việc vận chuyển gỗ lậu đã diễn ra trong thời gian dài.
Con đường đất này đã bị “khoét” sâu, chứng tỏ việc vận chuyển gỗ lậu đã diễn ra trong thời gian dài.

Sau khi ghi lại hình ảnh, PV đã bám theo đoàn trâu kéo gỗ ra ngoài, chúng tôi phát hiện tại bản Quang Phúc, xã Tam Đình có hai xưởng cưa gỗ đang hoạt động. Những bê gỗ rừng đang được các xưởng cưa xẻ nhỏ, đóng thành sản phẩm gia dụng (quan tài, bàn, ghế…), để mang ra thị trường tiêu thụ.

Những con trâu đang dồn sức kéo gỗ vượt dốc.
Những con trâu đang dồn sức kéo gỗ vượt dốc.

Mặc dù việc dùng trâu kéo gỗ lậu diễn ra vào ban ngày, nhưng sau gần 2 giờ đồng hồ tiếp cận và tiến hành ghi hình, chúng tôi không hề thấy sự xuất hiện của các lực lượng chức năng.

Gỗ lậu được kéo ra và tập kết tại một điểm bên kia con suối.
Gỗ lậu được kéo ra và tập kết tại một điểm bên kia con suối.

Trao đổi với PV, ông Võ Sỹ Lâm, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương cho biết: Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử lực lượng tiến hành kiểm tra tại 4 hộ dân, thuộc bản Quang Phúc, xã Tam Đình, phát hiện có 8 bê gỗ không xác định được nguồn gốc. Sáng ngày 6/12, Hạt Kiểm lâm phối hợp với các chủ rừng, chính quyền địa phương đi vào kiểm tra, để xác định khu vực và diện tích bị chặt phá.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, hiện tại, huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành vào rừng kiểm tra, xử lý và sẽ thông tin kết quả lại cho PV.