Hòn Cau làm ‘nóng’ kỳ họp HĐND Bình Thuận

ThienNhien.Net – Dự án đổ hơn 1,5 triệu m3 vật liệu sau nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và cắt giảm Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã không được đưa vào chất vấn.

061216-honcau

Sáng nay (6-12), kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Ngay từ phiên khai mạc, khi đại diện chủ tọa kỳ họp thông báo do thời gian có hạn nên phiên chất vấn và trả lời chất vấn chỉ đưa ra sáu vấn đề, các vấn đề còn lại được trả lời bằng văn bản.

Đáng chú ý là dự án đổ hơn 1,5 triệu m3 vật liệu sau nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và cắt giảm Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã không được đưa vào chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Bình Thuận, lập tức có ý kiến cho rằng nên đưa vụ Hòn Cau và chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện: "Cần đưa việc đổ thải và cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau vào chất vấn và trả lời chất vấn"
Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện: “Cần đưa việc đổ thải và cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau vào chất vấn và trả lời chất vấn”

Theo đại biểu Thiện, dư luận sẽ nghĩ không tốt cho tỉnh nếu “tránh nói” về việc này, ông cũng đề nghị cắt các nội dung chất vấn khác để đưa vụ Hòn Cau vào chương trình.

Ông Trương Quang Hai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, cho rằng do thời gian có hạn, tuy nhiên các đại biểu nên nghiên cứu và đưa vụ Hòn Cau vào thời gian thảo luận.

Riêng quan điểm cá nhân của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai là phải chất vấn tới cùng. Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản trả lời cho các đại biểu về việc vì sao tỉnh đề xuất cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Tại kỳ họp sáng nay, các đại biểu sẽ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017. Ngoài ra, HĐND tỉnh sẽ nghe giám đốc Sở Tài chính, thừa ủy nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh trình bày các tờ trình và dự thảo nghị quyết về định mức chi ngân sách cho các đơn vị trực thuộc tỉnh và định mức phân bổ chi ngân sách cấp dưới năm 2017; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; dự toán thu – chi ngân sách nhà nước; phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2015.

Các sở: Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương sẽ trình bày các tờ trình và dự thảo nghị quyết về lĩnh vực kinh tế-xã hội như kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2017; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất năm năm kỳ cuối (2016-2020) cấp tỉnh; phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tỉnh giai đoạn 2016-2020; danh mục phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh….

Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X sẽ làm việc trong ba ngày, từ ngày 6 đến 8-12.