Hà Nội tiếp tục bắt giữ nhiều tàu khai thác cát sỏi trái phép

ThienNhien.Net – Sau khi ký qui chế phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực đường thủy nội địa với công an 8 tỉnh có địa bàn giáp ranh, ngày 19/11, Công an TP Hà Nội tiếp tục tổ chức vây bắt 14 chiếc tàu cùng nhiều đối tượng cát tặc đang hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

CA Hà Nội tiếp tục bắt tàu khai thác, vận chuyển cát trái phép
CA Hà Nội tiếp tục bắt tàu khai thác, vận chuyển cát trái phép

Thêm một “cú đấm” nữa với nạn khai thác cát sỏi trái phép vốn vô cùng nhức nhối trong thời gian qua.

Thông tin ban đầu cho biết, qua công tác trinh sát, Công an TP Hà Nội đã phát hiện khu vực tuyến sông Hồng, địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội) giáp ranh với đoạn ngã ba sông nối với phường Bạch Hạc, TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) tập trung nhiều tàu cuốc và tàu vận chuyển cát trái phép vào ban đêm và rạng sáng những ngày cuối tuần, nhất là vào mùa nước cạn. Kế hoạch tuần tra, vây bắt các đối tượng khai thác, vận chuyển tài nguyên cát trái phép được triển khai thực hiện.

Khoảng 20h ngày 18/11 đến rạng sáng ngày 19/11, các lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội với mũi nhọn chủ công là Trung đoàn Cảnh sát cơ động thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, vây bắt 14 chiếc tàu đang hoạt động khai thác và vận chuyển cát tại đoạn sông Hồng thuộc xã Tản Hồng (Ba Vì), trong đó có 6 tàu cuốc và 8 tàu vận chuyển cát.

Tại thời điểm bị phát hiện, kiểm tra, bắt giữ, các tàu trên đều không xuất trình được Giấy phép kinh doanh hoạt động vận chuyển, khai thác tài nguyên cát.

Đến sáng 19/11, lực lượng chức năng đã lập biên bản, bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Ba Vì và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.

Tiếp tục điều tra vụ tàu PT 0677 đổ chất thải xuống sông Hồng
Tiếp tục điều tra vụ tàu PT 0677 đổ chất thải xuống sông Hồng

Trước đó, vào rạng sáng 3/11, các lực lượng Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) cũng mật phục, theo dõi bắt giữ 15 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn thuộc địa bàn huyện Đan Phượng và quận Bắc Từ Liêm.

Cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Hà Nội cũng đã bắt tạm giam đối với Phạm Thị Nguyệt Nga (sinh năm 1960), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo điều 172 Bộ luật hình sự.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, lợi dụng việc doanh nghiệp được cấp phép triển khai dự án nạo vét trên, từ tháng 1 đến tháng 4-2015, Công ty Anh Tùng đã huy động phương tiện khai thác cát trái phép không đúng vị trí trong giấy phép với tổng khối lượng 835.485,5 m3. Trong đó, lượng cát đã bán là hơn 450.000 m3. Kết quả định giá của Hội đồng định giá tư pháp xác định giá trị thiệt hại cho Nhà nước do việc khai thác cát trái phép này là trên 8,3 tỷ đồng.

Theo thống kê, từ ngày 16/11/2015 đến 15/10/2016, các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện của TP Hà Nội có đường sông, đã phát hiện kiểm tra và bắt giữ 146 vụ việc, 171 đối tượng liên quan đến hoạt động khai thác tài nguyên, cát, sỏi lòng sông trái phép và đã xử phạt hành chính gần 3 tỷ đồng, tạm giữ 180 phương tiện và tịch thu 4 tàu thuyền. CATP cũng đã xóa bỏ 11 bến bãi trái phép, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý 46 trường hợp, xử phạt gần 100 triệu đồng…

Trong thời gian qua, Báo NNVN cũng đã có hàng loạt bài viết phản ánh thực trạng lợi dụng chính sách khơi thông luồng lạch của Bộ GT-VT để khai thác cát trái phép trên các tuyến sông Hồng, sông Lô… thuộc các địa phương Hà Nội, Vĩnh Phúc…