GDP có thể giảm 0,6% mỗi năm do thiên tai và môi trường

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong giai đoạn 2016 -2020, nền kinh tế sẽ thoát khỏi giai đoạn suy thoái và bắt đầu vào chu kỳ phục hồi mới.

Tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng hồi phục với sự hỗ trợ từ các hiệp định thương mại, lực đẩy từ các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhu cầu bên ngoài, cùng với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cải cách về thể chế và môi trường kinh doanh. Dự báo, tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020 có thể đạt mức 6,55% GDP cho kịch bản cơ sở và 6,85% – 7,01% GDP cho kịch bản cao.

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế. (Ảnh minh họa: KT)
Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin thương mại và công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, khi tất cả mọi điều kiện quốc tế và trong nước đều thuận lợi, Việt Nam cũng có thể đạt 7% GDP. Còn trường hợp tình hình thế giới không có gì biến chuyển đặc biệt, Việt Nam có thể đạt được 6,5% GDP.

“Tuy nhiên, con số 7% hay 6,5% không phải là quan trọng, điều quan trọng nhất là tăng trưởng phải đảm bảo tính bền vững, tăng trưởng có chất lượng, tăng trưởng nhưng vẫn phải duy trì, phải bảo vệ được môi trường”, ông Phương chỉ rõ.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang có những tác động mạnh mẽ đến nhiều mặt của nền kinh tế nước ta. Theo chỉ số về mức độ tổn thương cho biến đổi khí hậu (CCVI), Việt Nam xếp hạng thứ 23 trong tổng số 193 quốc gia, và là một trong 30 nước chịu “rủi ro rất cao”; trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, tình trạng ô nhiễm môi trường và sự cố môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Đặc biệt, ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất đai tại các đô thị, khu dân cư lớn, các làng nghề đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Theo dự báo, nếu không có giải pháp phù hợp, GDP trong giai đoạn 2016 -2020 có thể giảm 0,6% GDP mỗi năm.

Ông Đặng Đức Anh, Trưởng ban Ban Phân tích dự báo kinh tế xã hội quốc gia, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phân tích, dự báo về biến đổi khí hậu càng ngày càng trở nên nghiêm trọng, tác động giảm sản xuất, mất đất nông nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống của dân cư, kéo theo ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như nguồn thu của ngân sách.

“Tất cả những tác động đó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng. Ở đây chúng tôi dự báo khoảng 0,6% GDP/năm nếu tốc độ tăng trưởng của chúng ta khoảng 6,5-6,6%, nếu không có những giải pháp hiệu quả thì tốc độ tăng trưởng sẽ chỉ còn khoảng 6%”, ông Đức Anh chỉ rõ.

Để giảm bớt những tác động tiêu cực của yếu tố môi trường đến tăng trưởng, các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ứng phó tích cực với biến đổi khí hậu và ngăn chặn đến mức thấp nhất tác động ô nhiễm môi trường thông qua tái cơ cấu lại các ngành kinh tế nhằm hạn chế bớt những ngành phụ thuộc nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường và xây dựng cơ chế cụ thể khuyến khích, huy động vốn từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực tài nguyên môi trường.