Ngành thuốc lá làm “chảy máu” nền kinh tế Ấn Độ 16 tỷ USD/năm

ThienNhien.Net – Ấn Độ đã tái khẳng định ngày thứ Ba (1/11) cam kết của mình với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong Hiệp ước kiểm soát thuốc lá, nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá làm chết 6 triệu người/năm, trong đó có 1 triệu người Ấn Độ.

Ảnh: TL
Ảnh: TL

Phái đoàn đến từ 180 nước sẽ tham dự hội nghị từ ngày 7 – 12/11 gần New Delhi về Hiệp ước kiểm soát thuốc lá toàn cầu, mang tên Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC).

Trang tin Reuters đưa tin vào tuần trước rằng, ngành công nghiệp trị giá 11 tỷ USD của Ấn Độ đang vận động hành lang chính phủ với các lá thư và chiến dịch thu thập chữ ký nhằm bảo vệ quyền lợi của người nông dân và đảm bảo không có một đề xuất “bất hợp lý” nào được thông qua tại hội nghị.

Viện thuốc lá Ấn Độ (TII) đã nói trong lá thư gửi chính phủ ngày 28/9, họ “không có nghĩa vụ với bất kỳ bên ký kết nào của FCTC” phải tuân thủ các điều khoản của nó.

Phản hồi của chính phủ với những lá thư này chưa được công bố nhưng vào thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Y tế công bố thông báo dài nửa trang trên một số tờ báo nói rằng Ấn Độ sẽ áp dụng các quy định của điều ước quốc tế.

“Ấn Độ khẳng định lại cam kết của mình sẽ thực hiện đầy đủ FCTC của WHO”, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết trong thông báo đăng kèm một hình ảnh của Thủ tướng Narendra Modi.

Chính phủ cũng đưa ra trong thông báo con số 16 tỷ USD thất thoát của nền kinh tế hàng năm gây ra bởi thuốc lá.

TII, đại diện cho các nhà sản xuất thuốc lá trong đó có ITC, đồng sở hữu bởi hãng British American Tobacco của Anh và đối tác địa phương của hãng thuốc lá đa quốc gia của Mỹ Philip Morris International, Godfrey Phillips, đã từ chối bình luận về thông báo của chính phủ.

Tuần trước, những người nông dân trồng thuốc lá đã biểu tình bên ngoài Bộ Y tế và văn phòng WHO ở New Delhi, yêu cầu chính phủ tẩy chay hội nghị.

Hơn 100.000 nông dân cũng gửi đến chính phủ một kiến nghị đòi sự bảo vệ khỏi các điều khoản của FCTC. Họ muốn Ấn Độ đưa những người nông dân thành một phái đoàn chính thức trong hội nghị. Một quan chức Bộ Y tế cho biết, chính phủ có thể sẽ không đồng ý với đề nghị này.

Ngành công nghiệp thuốc lá đã mâu thuẫn với chính phủ liên bang trong suốt năm nay về một quy định yêu cầu các nhà sản xuất phải in cảnh báo sức khỏe lớn hơn trên bao bì.

Các quyết định trong hội nghị WHO FCTC, được thiết kế để thực hiện ở cấp quốc gia của các bên ký, có ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp thuốc lá toàn cầu trị giá gần 800 tỷ USD.

Chủ đề sẽ được tranh luận tại hội nghị bao gồm các sinh kế thay thế cho nông dân trồng thuốc lá và quy định về thuốc lá điện tử.